BÍ QUYẾT SỐNG LÂU CỦA NGƯỜI TẦU

By Đinh Quang Tỉnh

BÍ QUYẾT SỐNG LÂU CỦA NGƯỜI TẦU

Nhà văn Hồ Anh Thái
(Ảnh từ Internet)

Hồ Anh Thái sinh ngày 18 tháng 10 năm 1960 tại Hà Nội. Nguyên quán ông ở Nghệ An. Ông theo học bậc Đại học ngành Quan hệ Quốc tế. Sau khi tốt nghiệp ông tham gia viết báo và làm công tác ngoại giao ở nhiều quốc gia Âu- Mỹ đặc biệt là Ấn Độ. Giỏi ngoại ngữ ông là một nhà ngoại giao nhà nghiên cứu Ấn Độ giảng viên. Hiện nay ông là Tiến sĩ ngành Văn hóa phương Đông công tác tại Bộ Ngoại giao Việt Nam. Hồ Anh Thái là một nhà văn đương đại của Việt Nam Ông được xem như một hiện tượng văn chương của thế hệ văn nhân thời hậu chiến sau 1975.

Hồ Anh Thái nổi lên như một hiện tượng với giọng văn trẻ trung tươi mới về đời sống thanh niên sinh viên với những cuộc phiêu lưu những khát khao khám phá đời sống. Những tác phẩm tiêu biểu của ông thời gian này được biết đến là "Trong sương hồng hiện ra" "Người và xe chạy dưới ánh trăng" "Người đàn bà trên đảo" truyện ngắn "Món tái dê" "Chàng trai ở bến đợi xe"...

Đầu những năm 1990 sau nhiều năm nghiên cứu và làm việc ở nhiều nước Âu - Mỹ đặc biệt là 6 năm tại Ấn Độ ông trở lại trên văn đàn với những chùm truyện ngắn độc đáo hài hước mà thâm trầm về Ấn Độ: "Người đứng một chân" "Người Ấn" Tiếng thở dài qua rừng kim tước" "Cuộc đổi chác"...

Từ năm 2000 ông có những tác phẩm được đánh giá cao và gây tranh luận như "Cõi người rung chuông tận thế" "Tự sự 265 ngày" "Bốn lối vào nhà cười" "Mười lẻ một đêm"... Cũng trong năm 2000 ông được bầu là chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội.

Năm 2007 ông trở lại với đề tài Ấn Độ bằng tiểu thuyết "Đức Phật nàng Savitri và tôi". Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của văn học Việt Nam tái hiện chân dung Đức Phật thông qua một cốt truyện hấp dẫn một văn phong giản dị một đa cấu trúc có hiệu quả mở rộng chiều kích không gian và thời gian. Sách của ông thường được phát hành với số lượng lớn và đã được dịch ra hơn 10 ngôn ngữ trong đó có tiếng Anh tiếng Pháp tiếng Thụy Điển...

Chúng tôi đọc trang Xuân của Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên - Nguyên Đầu Bạc. Thấy có bài viết vui tôi bèn xin “tái bản” có bổ sung tư liệu để cho mát trang Nhà và giới thiệu cùng quý vị. 

Pham Xuân Nguyên là một trong 3 Gã Đầu Bạc – 3 trí thức với đầy đủ ý nghĩa tốt đẹp nhất của mỹ từ ấy; 3 cá tính độc lập 3 chủ kiến đôi khi pha chút gàn và đáo để vừa đủ để biểu lộ ý chí của mình ở nơi cần thiết. Họ là 3 “Công Tử” đậu Cử nhân nhưng hiềm một nỗi là bị báo chí và rất đông người cứ gọi họ bằng Giáo sư Tiến sỹ…(!) kể cũng kỳ lạ ở ta ối người có học hàm học vị hẳn hỏi mà người đời lại quên khuấy... Vì nể phúc các anh nên tôi đã vẽ chân dung “Ba Gã Đầu Bạc”: Dương Trung Quốc Đoàn Tử Huyến và Phạm Xuân Nguyên trong bộ tranh “Bản diện Kim cương Bất hoại”.

More...

BỨC TRANH “ĐÔI GIÀY CŨ” của Vincent Van Gogh

By Đinh Quang Tỉnh

CHÀO MỪNG VỊ KHÁCH THỨ 100.000
thăm Web batinh.com

100.000 lượt khách truy cập vào một trang web cá nhân trong vòng hơn 2 năm là con số rất khiêm tốn so với những trang web trong nước hiện nay. Thường thì họ thống kê bằng con số triệu lươt…Chúng tôi trân trọng điều đó như để ngưỡng mộ và mục tiêu phấn đấu.

Nhân dịp trang Web: batinh.com đón 100 ngàn lượt người truy cập thay măt những người thực hiện trang Web này Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn bạn đọc gần xa và CTV đã gửi bài và đóng góp nhiều ý kiến quý báu giúp chúng tôi kịp điều chỉnh những thiếu sót để trang nhà có nhiều thông tin phong phú và mới lạ. Nhất là trong lĩnh vực hội họa ngõ hầu đem nguồn thông tin chính xác đến với bạn đọc.

More...

“THI TRUNG HỮU HỌA”

By Đinh Quang Tỉnh

Thư phúc đáp
“THI TRUNG HỮU HỌA”

Bức tranh "Phục Sinh thụ kinh đồ" của Vương Duy

Ngày 29 tháng 1 năm 2011 Chúng tôi có giới thiệu bài thơ Cảnh Xuân” - Một bài thơ “Thuận nghịch độc” thần tình một tư liệu văn thơ cổ rất độc đáo của nước ta do KS. Nguyễn An Kiều con trai thứ của Danh họa Nam Sơn gửi cho batinh.com. Chúng tôi đã để dành đăng vào đúng dịp Xuân Tân Mão để thêm ấm áp không khí Xuân.

Rất quý rằng Ngày 3 / 2 / 2011 nhằm mùng Một Tết Tân Mão chúng tôi rất vui khi nhận được bài viết gửi trong mục “Góp ý” của Ông Nguyễn Thế Đức có cho biết bút tích của Cụ Nguyễn Đỗ Mục viết cảm ơn Danh họa Nam Sơn. Cụ Nguyễn Đỗ Mục Thân sinh Họa sỹ Nguyễn Đỗ Cung và là ông nội PGS-TS Nguyễn Đỗ Bảo. Tôi có vinh hạnh được quen biết Cụ Cung từ hồi Cụ là Giám đốc đầu tiên của Viện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Cụ là người đặt nền móng cho bảo tàng này. Con trai Cụ Cung là PGS-TS Nguyễn Đỗ Bảo - Anh là người bạn duy nhất mà tôi chơi có “chất” rất lạc điệu là nghệ sỹ mà: Không uống rượu không hút thuốc lá không uống café còn khoản “gái” thì trên phim ảnh có đóng vài ba vai. Anh sống bộc trực ngay thẳng nên thời ở Hội Mỹ thuật Việt Nam anh giữ vai trò Trưởng Ban Kiểm tra của Hội – Tết Tân Mão này một họa sỹ của Hội Mỹ thuật Hà Nội đã vẽ chân dung anh để chia tay Ông Chủ tịch Hội về nghỉ “hẳn” tại Công viên Thống nhất với gam màu “Bao Chửng”. Âu cũng là một nhời khen đẹp đẽ về tư chất của con nhà “Nòi”.

More...

GẶP LẠI NGƯỜI VIẾT THƯ THUÊ

By Đinh Quang Tỉnh

Khai bút đầu Xuân 2011

GẶP LẠI NGƯỜI VIẾT THƯ THUÊ

Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh) và "Người viết thư thuê” Dương Văn Ngộ
tại Bưu điện trung tâm Thành phố Sài Gòn

I. Kỷ niệm hiếm hoi sau chót

Trong chuyến vào Nam viếng thăm Côn Đảo chúng tôi dự định đến Bưu điện trung tâm Sài Gòn thăm “Người viết thư dùm” - một nét văn hóa ấn tượng của Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm ấy đúng ngày Quốc khánh 2 tháng 9 Bưu điện Sài Gòn vẫn làm việc bình thường nhưng ông cụ lại nghỉ lễ như công chức nhà nước nên sáng hôm sau chúng tôi mới gặp được “cố nhân”.

More...

Khám phá Việt Nam ở bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ

By Đinh Quang Tỉnh


 

Khám phá Việt Nam
ở bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ

Cô gái Thái Trắng - con gái một tù trưởng mặc chiếc váy bằng lụa có dấu hiệu riêng cô trang trí áo chẽn bằng nhiều chiếc cúc bạc. Và Cô gái Thái Đen y phục theo màu sắc dành riêng cho phụ nữ Thái Đen cô còn đeo ở dây thắt lưng các loại chìa khóa của nhiều két để tiền cho thấy sự giàu có giai tầng của mình. Tất nhiên gái Thái Đen thực ra da trắng như ngà vì vậy chỉ phân biệt bởi trang phục mà thôi

More...

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

By Đinh Quang Tỉnh


Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh) & BTV.Vũ Thanh Nhàn
batinh.com & batinh.vnweblogs.com

More...

BÀI HỌC NGÀN VÀNG

By Đinh Quang Tỉnh

BÀI HỌC NGÀN VÀNG

Hoàng đế Ung Chính (1678 - 1735)

Ung Chính tức Thanh Thế Tông tên húy là Dận Chân là vị Hoàng đế thứ 4 của nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc trị vì từ năm 1723 đến 1735. Là một vị vua siêng năng cần kiệm và có tinh thần chống tham nhũng Ung Chính tiếp tục được sự thịnh trị gần 150 năm còn lại của Đại Thanh. Cuối đời ông quốc khố còn tồn dư rất nhiều vàng bạc của cải. Sau khi băng hà ông được tôn thụy hiệu là “Kính Thiên Xương Vận Kiến Trung Biểu Chính Văn Vũ Anh Minh Khoan Nhân Tín Nghị Duệ Thánh Đại Hiếu Chí Thành Hiến hoàng đế”. (Tranh minh họa)

More...

Một bài thơ “thuận nghịch độc” thần tình

By Đinh Quang Tỉnh

Cảnh Xuân
Một bài thơ “thuận nghịch độc” thần tình

Tranh của Yang Rong Chen

Bài thơ này được truyền tụng khá lâu nhưng chưa biết tên tác giả và năm sáng tác. Bài thơ làm theo thể Đường luật bảy chữ tám câu luật trắc vần bằng (tổng cộng 56 chữ). Bài thơ đọc ngược hay đọc xuôi đều có nghĩa và đúng niêm luật thơ Đường còn gọi là “thuận nghịch độc”.

1.
Bài thơ gốc:
Ta mến cảnh xuân ánh sáng ngời
Thú vui thơ rượu chén đầy vơi
Hoa cài giậu trúc cành xanh biếc
Lá quyện hương xuân sắc thắm tươi
Qua lại khách chờ sông lặng sóng
Ngược xuôi thuyền đợi bến đông người
Xa ngân tiếng hát đàn trầm bổng
Tha thướt bóng ai mắt mỉm cười.

2.
Đọc ngược bài gốc từ dưới lên ta được bài thơ thứ 2:
Cười mỉm mắt ai bóng thướt tha
Bổng trầm đàn hát tiếng ngân xa
Người đông bến đợi thuyền xuôi ngược
Sóng lặng sông chờ khách lại qua
Tươi thắm sắc xuân hương quyện lá
Biếc xanh cành trúc giậu cài hoa
Vơi đầy chén rượu thơ vui thú
Ngời sáng ánh xuân cảnh mến ta.

More...

ẤM CĂN GÁC VẮNG CHỦ

By Đinh Quang Tỉnh

ẤM CĂN GÁC VẮNG CHỦ

Tôi thật hạnh phúc vì bức tranh từ nay
sẽ làm ấm căn gác vắng chủ

Tiễn đưa nhà giáo Hoàng Ngọc Hiến về nơi an nghỉ cuối cùng chúng tôi như bị hẫng hụt. Anh Đoàn Tử Huyến rủ đi uống rượu cùng Phạm Xuân Nguyên và Nguyễn Quang Lập nhưng trời quá lạnh nên tôi đành xin “kiếu” các anh ấy.

More...

«MÊ LỘ» TRONG BỨC THƯ

By Đinh Quang Tỉnh

«MÊ LỘ» TRONG BỨC THƯ
CỦA NSND.TRẦN VĂN THỦY RẤT HAY

Vừa qua trên các trang báo điện tử Bauxite Viet Nam nguyentrongtao.org và trannhuong.com có một số bài viết của bạn đọc đã gây sự chú ý của dư luận xung quanh cuốn “Nếu Đi Hết Biển” của Đạo diễn điện ảnh Trần Văn Thủy tác giả cuốn “Nếu Đi Hết Biển” chính thức gửi thư phúc đáp về câu chuyện trên đến GS. Huệ Chi Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và Nhà thơ Trần Nhương

More...