ĐỒ CHƠI VIỆT NAM HOT NHẤT THẾ GIỚI

By Đinh Quang Tỉnh

ĐỒ CHƠI VIỆT NAM HOT NHẤT THẾ GIỚI

Đĩa bay tosy của doanh nghiệp Việt Nam đã được đánh giá là
sản phẩm đồ chơi công nghệ cao hot nhất thế giới

Đồ chơi công nghệ cao Việt hot nhất thế giới
Theo tin từ VEF.VN thì đồ chơi Việt Nam đang dẫn dầu trước các bậc đại gia thế giới về sản xuất đồ chơi cho trẻ em.

Một kết quả rất bất ngờ khi đồ chơi Việt Nam được bình chọn đứng thứ nhất trong top 5 nước tham dự hội chợ đồ chơi quốc tế tổ chức vào ngày 13 tới ngày 16 tháng 2 tại New York.

More...

Nhà Ngoại giao Nguyễn Minh Vỹ

By Đinh Quang Tỉnh

Nhà Ngoại giao Nguyễn Minh Vỹ

Trước Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Kleber- Paris- Ngày ký kếy Hiệp định "Chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt Nam" - 27/1/1973. Bộ Trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (đứng giữa) Bộ Trưởng Xuân Thuỷ người giơ tay bên phải đứng sau bên trái là ông Nguyễn Minh Vỹ bên trái ảnh là ông Nguyễn Cơ Thạch. - Ảnh tư liệu.

More...

THÁNG NĂM HÀNH NGHỀ “NÓI LÁO”

By Đinh Quang Tỉnh

Hàn Mạc Tử
Những trang viết cuộc đời

(Tiếp theo và hết)

Tượng chân dung nhà thơ Hàn Mạc Tử

Kỳ 5: THÁNG NĂM HÀNH NGHỀ “NÓI LÁO”

Dân gian thường bỡn cợt : “Nghề báo nói láo ăn tiền”. Ấy thế mà trước nay khá đông người rất thèm lao vào cái nghề gọi là nói láo" để rồi ngẫm ra rằng "làm báo khó thay!". Trong số này có thầy đạc điền Nguyễn Trọng Trí tức Hàn Mạc Tử.

More...

Kỳ 4: THẦY KÝ QUÈN

By Đinh Quang Tỉnh

Hàn Mạc Tử
Những trang viết cuộc đời

(Tiếp theo kỳ trước)

Áp-phích Phim truyền hình "Hàn Mặc Tử"

Kỳ 4: THẦY KÝ QUÈN

"Mất cơ hội đi Pháp mộng viễn du không thành (...) anh trở về Quy Nhơn sống với gia đình rồi tiếp tục làm thơ viết báo. Bạn bè ngày càng kết giao nhiều xa cũng như gần nhờ tiếng tăm anh được Mộng Du thi xã nhắc đến trang trọng…".

More...

NÉT MỚI NGÀY THƠ VIỆT NAM 2011

By Đinh Quang Tỉnh

NÉT MỚI
NGÀY THƠ VIỆT NAM 2011

Họa sỹ Ba Tỉnh chiêm ngưỡng tượng nhà văn Lưu Trọng Lư

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 đã khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội với chủ đề “Đất nước mùa xuân”. Ngày thơ đã thu hút hàng nghìn bạn đọc yêu thơ các nhà thơ nhà văn tham gia.

Năm nay với chủ đề kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 70 năm Người trở về quê hương sau bao năm bôn ba nước ngoài Ngày thơ Việt Nam đã có nhiều hoạt động hướng về truyền thống. Trước hết là lễ rước nước từ suối Lê-nin (Pác Bó Cao Bằng) và rước đất từ làng Sen quê Bác về Văn Miếu. Đồng thời tại Nghệ An và TP Hồ Chí Minh cũng diễn ra các hoạt động hưởng ứng như dâng hương tại mộ cụ Nguyễn Du chiếu phim kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh đêm văn nghệ tổng hợp đọc thơ ngâm diễn thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh Lý Thường Kiệt… Đặc biệt là bộ sưu tầm các ấn phẩm “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh do dịch giả Thúy Toàn nhiều năm sưu tầm và lần đầu công bố nhiều tư liệu quý hiếm rất phong phú và giá trị.

More...

THỜI HỌC SINH GẬP GHỀNH THƠ MỘNG CỦA HÀN MẠC TỬ

By Đinh Quang Tỉnh

Hàn Mạc Tử
Những trang viết cuộc đời
(Tiếp theo kỳ trước)

Kỳ 3: THỜI HỌC SINH GẬP GHỀNH THƠ MỘNG

Thời học sinh của Hàn Mạc Tử (HMT) trải qua 3 địa phương:Quảng Ngãi Quy Nhơn Huế. Lần đầu tiên Nguyễn Trọng Trí (NTT) cắp sách đến trường là tại Quảng Ngãi . Trần Thanh Mại tác giả cuốn Hàn Mạc Tử đã ghi nhận như vậy. Ông Bá Tín qua hồi kí HMT anh tôi còn kể chi tiết hơn:

"Chúng tôi rời Đồng Hới năm 1921 theo cha vào Quy Nhơn trở ra Bồng Sơn lại trở về Quy Nhơn năm 1924 thì đổi ra Sa Kỳ một sở thương chánh lớn cách thị xã Quảng Ngãi 12 km [thực địa thì hơn 20 km - chú thích trong móc vuông là của Phanxipăng]. Trong thời gian gia đình hay đổi dời dọc theo các cửa biển việc học hành của chúng tôi đã bị gián đoạn. Về Quảng Ngãi mới vào học trường công lập anh Trí học lớp ba tôi học lớp tư [tương đương lớp 2 bây giờ]. Khi còn ở Quy Nhơn anh rất thích bắn ná cao su và bắn rất hay.(…). Trong những năm học ở Quảng Ngãi anh không thèm bắn ná cao su nữa mà lại rất thích bắn súng. Hai anh em ở trọ nhà dượng tôi trong nhà cũng có một khẩu Flaubert thứ súng bắn chim như của cha tôi. Anh trông thấy thèm lắm nhưng không dám hỏi. Vì vậy cứ thứ năm chủ nhật là kéo tôi cùng về Sa Kỳ để cha tôi phát cho mỗi đứa 3 viên đạn mà phải đi bộ 12km phải qua một chuyến đò băng qua một động cát dưới trời nắng chang chang. (…). Về sau bài văn xuôi Chơi giữa mùa trăng anh viết về chợ Chua Me [dân quanh vùng vẫn gọi Châu Me] là động cát này. Địa phương gọi là động một vùng rộng lớn cát trắng phau thứ cát ánh ngời như mảnh pha lê vụn trải dài 4 - 5km bên bờ đại dương (…). Sau khi cha tôi mất đi tháng 7 - 1926 gia đình tôi dọn về Quy Nhơn ở với anh Mộng Châu. Hai chúng tôi cùng vào học trường trung Quy Nhơn [Collège de Quinhon thành lập 1921 thực tế gồm cả tiểu và trung học tên tiếng Việt bấy giờ là Cao đẳng tiểu học Quy Nhơn sau thành Quốc học - Quy Nhơn nay là trường THCS Lê Hồng Phong]. Đến lớp nhất [tương đương lớp 5 bây giờ] anh Trí ra Huế học Pellerin" (trích cảo bản đánh máy tr. 6 - 8).

More...

NGUYỄN TRỌNG TRÍ (Hàn Mạc Tử) PHẢI CHĂNG GỐC HỌ…NGUYỄN ?

By Đinh Quang Tỉnh

Hàn Mạc Tử
Những trang viết cuộc đời
(Tiếp theo kỳ trước)

Kỳ 2: NGUYỄN TRỌNG TRÍ (Hàn Mạc Tử)
PHẢI CHĂNG GỐC HỌ…NGUYỄN ?

Vấn đề gia thế của Hàn Mạc Tử cũng tồn tại lắm ly kỳ uẩn khúc không dễ gì tỏ tường một sớm một chiều!
Hàn thi sĩ có họ tên thật là Nguyễn Trọng Trí sinh ngày 22 - 9 - 1912 tại làng Lệ Mỹ tổng Võ Xá huyện Phong Lộc tỉnh Quảng Bình; nay là phường Đồng Mỹ thị xã Đồng Hới Quảng Bình; trong một gia đình Kitô giáo. Thân phụ của nhà thơ là ông Nguyễn Văn Toản bấy giờ làm công chức ngạch thông Phán (cardre secondaire) ở đấy nên thường được mọi người gọi là "thầy thông Toản" hoặc "thầy Toản". Thân mẫu là Nguyễn Thị Duy một phụ nữ Huế con gái thứ 9 của ngự y Nguyễn Long người gốc Trà Kiệu (Quảng Nam) và ở Vạn Xuân - vùng đất thuộc mạn bắc sông Hương nằm cạnh kinh thành Huế.

More...

Hàn Mạc Tử" Những trang viết cuộc đời

By Đinh Quang Tỉnh

Hàn Mạc Tử"
Những trang viết cuộc đời


Mùa hè năm tới - 2012 sẽ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thi sỹ Hàn Mạc Tử nhà thơ nổi tiếng khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam là người khởi xướng ra Trường thơ Loạn. Hàn Mặc Tử cùng với Quách Tấn Yến Lan Chế Lan Viên được người đương thời ở Bình Định gọi là Bàn thành tứ hữu nghĩa là Bốn người bạn ở thành Đồ Bàn.

Hàn Mặc Tử hay Hàn Mạc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí sinh 22 tháng 9 năm 1912 - Mất ngày 11 tháng 11 năm 1940.

28 tuổi đời ngắn ngủi - với những bài thơ mà nhiều vạn người Việt yêu thơ Hàn Mạc Tử đã rung động và thuộc lòng. Thơ cùng với cuộc đời cô đơn và bất hạnh của Ông đã tỏa sáng như một ngôi sao lấp lánh nhất trên Văn đàn Việt Nam đương đại.

Để tưởng nhớ thi sỹ Hàn Mạc Tử chúng tôi trân trọng giới thiệu một số trang viết như một tài liệu quý nói về Hàn Mạc Tử để quý vị rộng đường tham khảo. Ví như tựa đề của bài thơ rất "mở" của nhà thơ nhạc sỹ  Nguyễn Trọng Tạo “Tin thì tin không tin thì thôi”.
Xin cảm ơn quý vị. (ĐQT)

More...

Ngày Valentine

By Đinh Quang Tỉnh

Ngày Valentine

Thiệp cổ xưa cho "Ngày Valentine"

Ngày Valentine (Valentine s Day Saint Valentine s Day còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân) là ngày được đặt tên theo thánh Valentine là ngày thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine hoa hồng sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác có nhiều ý nghĩa .

More...

GIỌNG NÓI “VÀNG” LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

By Đinh Quang Tỉnh

GIỌNG NÓI “VÀNG”
LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Ted Williams cầm tấm bìa các-tông cầu xin sự giúp đỡ của
người qua đường trên một đường phố ở Columbus.

Nói về bài học đối xử với những người vô gia cư Williams chỉ nói: “Đừng đánh giá một cuốn sách chỉ bằng bìa của nó. Mỗi người đều có một câu chuyện nhỏ của riêng mình”.

Một người ăn mày ở Mỹ có tên là Ted Williams 53 tuổi sở hữu một giọng nói trời phú truyền cảm đặc biệt hiếm có đã được trao cơ hội làm lại cuộc đời báo chí Mỹ gọi là “giọng nói vàng” đã nhận được hàng chục lời mời làm việc và đoàn tụ với mẹ lần đầu tiên sau 20 năm.

More...