Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại các kỳ LHPVN

By Đinh Quang Tỉnh

NHÂN DỊP NGÀY QTPN 8-3

Giới thiệu những gương mặt
Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại các kỳ LHPVN

 

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 1 (1970 tại Hà Nội)

Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Không trao

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 2 (Năm 1973 tại Hà Nội)

alt

Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Diễn viên Tuệ Minh (Vai Hương trong phim Vợ chồng anh Lực)

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 3 (Năm 1975 tại Hải Phòng

alt

Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Diễn viên Như Quỳnh (Vai Nết trong phim Đến hẹn lại lên)

More...

BÀ BA ĐỀ THÁM

By Đinh Quang Tỉnh

BÀ BA ĐỀ THÁM

alt

Bà Ba Đề Thám (tục gọi là  Ba Cẩn)
Tên đầy đủ là Đặng Thị Nhu hay Đặng Thị Nho - Ảnh TL

Bà Ba Đề Thám là tên gọi dân gian của bà Bà Đặng Thị Nhu hay Đặng Thị Nho không rõ năm sinh bà mất năm 1910 tục gọi bà Ba Cẩn là vợ thứ ba và là cộng sự ttaanj tâm đắc lực của Hoàng Hoa Thám (Đề Thám) lãnh tụ cuộc khởi nghĩa kháng Pháp ở Yên Thế (Bắc Giang) vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

More...

Nhân thể dữ tâm kinh

By Đinh Quang Tỉnh

Nhân thể dữ tâm kinh  
(
人体与心泾)

alt

Chúng tôi xin giới thiệu đôi nét  về thư pháp chữ Hán và thư pháp Á Đông nói chung trước khi tìm hiểu về nghệ thuật Thư pháp “Nhân thể dữ tâm kinh” là thư pháp được viết trên những vùng nhạy cảm của phụ nữ mà là phụ nữ đẹp lõa thể có lẽ khởi nguồn từ Trung Hoa. 

More...

VẺ ĐẸP CỦA VŨ ĐẠO VÀ THƯ PHÁP (Phần II)

By Đinh Quang Tỉnh

VẺ ĐẸP CỦA VŨ ĐẠO VÀ THƯ PHÁP
(Phần II)

 alt

VÂN

Một thử nghiệm khác của nhà nhiếp ảnh Penmanship kết hợp giữa nhiếp ảnh và thư pháp.
Xin giới thiệu Chùm thư pháp 7 chữ: Vân phi chi ý tượng bát pháp của  Penmanship Nhà nhiếp ảnh nổi tiếng của Đài Loan.

More...

VẺ ĐẸP CỦA VŨ ĐẠO VÀ THƯ PHÁP

By Đinh Quang Tỉnh

VẺ ĐẸP CỦA VŨ ĐẠO VÀ THƯ PHÁP
(PHẦN I)

 alt

Sự kết hợp tuyệt vời giữa Vũ đạo và Thư pháp. Một seri tác phẩm kết hợp vẻ đẹp của Vũ đạo và Thư pháp qua sự sắp đặt và thử nghiệm tuyệt vời của nhiếp ảnh gia người Đài Loan Penmanship. Là nghệ thuật tổng hợp theo trường phái multymedia art trong đó 2 yếu tố chính là Vũ đạo và Thư pháp được thể hiện một cách sinh động và vô cùng hiệu quả. Ông cho biết để thực hiện việc tạo dáng cho tác phẩm người mẫu phải treo trên những sợi dây thép rất vất vả trong nhiều giờ đồng hồ liền mới có thể hoàn thành được tác phẩm. Thể chất trí tuệ tâm hồn con người luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo đồng thời cũng là cái đích mà người nghệ sỹ hướng tới. Quả là một cách biểu diễn hiện đại đầy sáng tạo để làm nên những tác phẩm độc đáo và hấp dẫn.

More...

NSƯT.VŨ HÀ ĐÃ RA ĐI TRÒN 1 NĂM

By Đinh Quang Tỉnh

HÔM NAY: 27 THÁNH GIÊNG NĂM TÂN MÃO

NSƯT.VŨ HÀ ĐÃ RA ĐI TRÒN 1 NĂM

 alt

NSƯT. Vũ Hà với bạn bè

(Từ trái sang phải): Nhà báo Thanh Cao NSƯT. Vũ Hà Dịch giả Thúy Toàn Đạo diễn Quốc Trọng Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh NSND. Nguyễn Trọng Khôi NSND. Trần Tiến Tướng Phạm Chuyên và Dịch giả Đoàn Tử Huyến.

Nhân giỗ đầu NSƯT. VŨ HÀ (27 tháng Giêng Tân Mão) chúng tôi xin trân trọng giới thiệu lại bài viết của anh nhan đề: NSƯT Kim Cúc: 40 năm “đọc truyện đêm khuya” như nhớ về một kỷ niệm - Một người người anh hiền lành một người bạn chân thành và một người nghệ sỹ tài năng mà chúng tôi vô cùng mến phục và yêu quý - NSƯT. VŨ HÀ.

More...

NHÀ VĂN PHẠM CAO CỦNG

By Đinh Quang Tỉnh

NHÀ VĂN PHẠM CAO CỦNG
Người VN đầu tiên
viết tiểu thuyết trinh thám

alt

Nhà văn Phạm Cao Củng

Phạm Cao Củng sinh năm 1913 tại Nam Định. Năm 1936 khi còn học trường Kỹ nghệ thực hành Hải Phòng ông bắt đầu viết truyện trinh thám. Cuốn Vết tay trên trần xuất bản năm 1936 in khoảng 100 trang lúc đó có thể coi là cuốn tiểu thuyết trinh thám đầu tiên của văn học hiện đại. Ông cũng là nhà văn viết sách series đầu tiên ở Việt Nam. Sau khi vào làm cho tờ Hải Phòng tuần báo của Nhà xuất bản Mai Lĩnh ông bắt đầu cuộc đời của một nhà văn chuyên nghiệp viết cho Tiểu thuyết nhật báo Phong hóa Ngày nay và là tác giả của nhiều thiên tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng một thời... Năm 1954 ông di cư vào Sài Gòn. Năm 1975 ông đến Hoa Kỳ và định cư ở bang Florida cho đến nay.

More...

TƯỢNG ĐÀI CHO CON BÚ

By Đinh Quang Tỉnh

TƯỢNG ĐÀI CHO CON BÚ
alt
Bức tượng bà mẹ khỏa thân cho con bú làm đúng kích cỡ thật
của minh tinh Angelina Jolie. Tác phẩm nghệ thuật này của
Daniel Edwards  đã từng gây tranh cãi tại Mỹ       Ảnh:News9.

Nguyên mẫu của pho tượng là Nữ tài tử điện ảnh Hollywood- người Mỹ Angelina Jolie - sinh ngày 4 tháng 6 năm 1975 là cựu người mẫu thời trang đại sứ thiện chí của Cao uỷ Liên hiệp quốc về người tỵ nạn (UNHCR). Cô thường được giới truyền thông coi là một trong những phụ nữ đẹp nhất thế giới và được quan tâm cả trong cuộc sống sau màn ảnh. Cô đã nhận ba giải Quả cầu vàng hai giải Hội diễn viên điện ảnh và một giải Oscar.

More...

"CÔ GÁI" TRẺ NHẤT TÔ CHÂU

By Đinh Quang Tỉnh

"CÔ GÁI" TRẺ NHẤT TÔ CHÂU

Bà Mã sinh năm 1952 tính theo tuổi mụ năm nay đã là 60 tuổi

Tô Châu là một thành phố với một lịch sử lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô Trung Quốc.

Thành phố này nổi tiếng vì những cầu đá đẹp chùa chiền và các khu vườn cảnh được thiết kế vô cùng cầu kỳ tỉ mỉ trong đó một số vườn cây cảnh cổ điển đã được UNESCO xếp loại là di sản thế giới. Tô Châu cũng đã từng là một trung tâm quan trọng của công nghiệp sản xuất tơ lụa Trung Hoa từ đời nhà Tống và tiếp tục nổi tiếng cho đến ngày nay. Tô Châu còn là một phần của Tam giác vàng thuộc Trung Quốc. Nhưng Thành phố Tô Châu còn có một tuyệt sắc: Bà già 60 tuổi vẫn trẻ đẹp như cô gái 30. Bà Mã sinh năm 1952 tính theo tuổi mụ đã là 60 tuổi nhưng vẫn giữ được sự trẻ trung đến kinh ngạc nhờ tinh thần luôn tươi vui và cách chăm sóc sức khỏe độc đáo. Bà chỉ có một cô con gái tên Ân năm nay ngoài 30 tuổi

More...

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHẢ KÍNH CỦA THẾ GIỚI ĐA THÊ

By Đinh Quang Tỉnh

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHẢ KÍNH
CỦA THẾ GIỚI ĐA THÊ

Tại một số quốc gia hay một số lãnh thổ trên thế giới cho phép người đàn ông được phép lấy nhiều vợ theo ý muốn. Thậm chí tại Việt Nam đã có không ít trường hợp người ta được nghe những câu chuyện của người đàn ông hàng chục vợ.
Chúng tôi xin giới thiệu 3 người đàn ông khá kính nhất trong số đó:

ông Akuku và các bà vợ

100 người vợ và gần 200 người con

Và người đàn ông này được đặt biệt danh là “kẻ nguy hiểm”. Đó chính là ông Akuku sống tại miền tây Kenya. Mặc dù mới qua đời nhưng ông được xem như một huyền thoại ở Kenya với 100 người vợ và gần 200 người con. Sự quyến rũ của ông Akuku đã đạt thành công với 100 người vợ. Sau hơn 30 lần ly dị ông Akuku đã từ trần ở tuổi 93 và để lại gần 200 người con. Các con của ông đều đã trở thành những người tài giỏi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Với họ ông là một người cha vĩ đại trong sự nghiệp giáo dục con cái.

More...