Giáo sư Đặng Hùng Võ Và một tình yêu viên mãn

By Đinh Quang Tỉnh

Giáo sư Đặng Hùng Võ
Và một tình yêu viên mãn

 alt

GS Đặng Hùng Võ cô dâu Hồng Ánh
và cu Tít (con riêng của Hồng Ánh).

Ngày 23 tháng 3 năm 2011 nhằm ngày 19 tháng 2 năm Tân Mão ấy là giờ Canh Tý ngày Đinh Sửu tháng Tân Mão. Trong tờ lịch năm 2011 có ghi 3 dòng chữ đậm: 1 là câu nói của văn hào H.An-Đec-Xen: “In cái đẹp vào tâm trí thì tự mình không chịu làm điều xấu”. 2 là Ngày Khí tượng Thế giới (1950) và 3 là Lễ hội Đình làng Lý Hải (Lý Sơn Quảng Ngãi). Đám cưới của GS Đặng Hùng Võ và nghệ sỹ nhạc dân tộc Nguyễn Hồng Ánh đã được tổ chức ở một khách sạn 5 sao tại Hà Nội vào ngày đáng ghi nhớ này.

GS Võ chia sẻ: “Tôi cho rằng ở tuổi nào con người cũng cần phải có tình yêu. Và hôm nay là một trong những ngày tình yêu đối với tôi. Tôi không phải là người có lối sống phong kiến. Do vậy đã yêu thì sẽ lấy người mình yêu”.

More...

KẺ 2 LẦN BÁN THÁP EIFFEL

By Đinh Quang Tỉnh

KẺ 2 LẦN BÁN THÁP EIFFEL

alt

 Tháp Eiffel - Paris

Công trình xây dựng Tháp Eiffel để kỷ niệm 100 năm cuộc đại cách mạng Pháp là một biểu tượng không thể thiếu của Thủ đô Paris tráng lệ mặc dù nước Pháp còn rất nhiều các biểu tượng khác. Vậy mà tháp Eiffel đã từng bị bán mà thậm chí bị bán tới tận hai lần bởi một kẻ đại bịp tên là Victor Lusitg - Sinh năm 1890 tại thành phố in Hostinee Cộng hoà Czech (Cộng hòa Séc ngày nay) một thành phố nằm bên bờ sông Elbe do chính cha hắn làm thị trưởng.

More...

Rượu sa kê Nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật

By Đinh Quang Tỉnh

Rượu sa kê
Nét độc đáo trong ẩm thực của người Nhật

Sa kê là loại rượu nổi tiếng của người Nhật được xem là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của đất nước hoa anh đào bên cạnh món sushi.

Rượu sa kê vẫn được xem là một loại rượu gạo vì hương vị của chúng khá giống rượu gạo nhưng cách chế biến lại giống bia hơn là rượu.

alt

1. Lịch sử của sa-kê

Không ai biết chắc chắn về nguồn gốc của rượu sa kê. Tuy nhiên một vài nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng sa kê có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập đến Nhật Bản khi người Nhật bước vào giai đoạn trồng lúa (khoảng những năm 300 trước Công nguyên).

More...

GIỖ ĐẦU NHÀ THƠ HỮU LOAN

By Đinh Quang Tỉnh

GIỖ ĐẦU NHÀ THƠ HỮU LOAN
(18 /3 / 2010 - 18 / 3 /2010)

 alt

Chân dung Nhà thơ Hữu Loan
Tranh sơn dâu của Đinh Quang Tỉnh
(vẽ theo ảnh TL)

Bức tranh này Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh đã trao tận tay nhà thơ Hữu Loan 

Theo dương lịch kỷ niệm Nhà thơ Hữu Loan qua đời nhằm ngày 18 thánh 3 năm 2010 (18 /3 / 2010 - 18 / 3 /2010). Nhưng tục cổ truyền của người Việt Nam thì ngày giỗ thường tính theo lịch Âm nên năm nay giỗ đầu nhà thơ Hữu Loan vào ngày 02 tháng 02 năm Tân Mão tức Chủ nhật ngày 6 tháng 3 năm 2011 đã được tổ chức tại quê nhà Nga Sơn – Thanh Hóa trong phạm vi gia đình và một số thân hữu của ông lúc sinh thời.

More...

SỰ KỲ DIỆU của tượng David

By Đinh Quang Tỉnh

SỰ KỲ DIỆU
của tượng David

 alt

Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni (Michelangelo) (6 /3 /1475 - 18/2/1564) là hoạ sĩ nhà điêu khắc kiến trúc sư nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Italia. Sự uyên bác của ông trong các lĩnh vực đạt tới tầm mức ông được danh hiệu nhân vật thời Phục hưng cùng với Leonardo da Vinci.

More...

“THIẾU PHỤ QUYỀN QUÝ”

By Đinh Quang Tỉnh

 

“THIẾU PHỤ QUYỀN QUÝ”

alt

Bức tranh "Thiếu phụ quyền quý" của họa sỹ Lê Phổ

"Thiếu phụ" là một trong số rất ít những tranh của hoạ sĩ Lê Phổ có ở Việt Nam được đánh giá là đắt nhất trong vô số những món đồ quý đang được trưng bày tại nhà triển lãm Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội). Hiện bức tranh quý thuộc sở hữu của nhà sưu tập Nguyễn Quốc Cường vốn là một kiến trúc sư mê hội hoạ.

More...

Vết tích Chămpa trong tâm hồn Quảng Nam

By Đinh Quang Tỉnh

Vết tích Chămpa trong tâm hồn Quảng Nam

alt

 Bìa sách Sách do Phương Nam phát hành

Có lẽ sau Bình Nguyên Lộc nay mới có tác phẩm kế tiếp bàn về bản sắc của dân tộc Việt từ góc nhìn khác hơn là nguồn gốc Kinh.

"Có 500 năm như thế - Bản sắc Quảng Nam từ góc nhìn phân kỳ lịch sử" là tên cuốn sách của nhà báo Hồ Trung Tú vừa được Nhà sách Phương Nam phát hành ở Việt Nam.

More...

CHÚC MỪNG vannghenamdinh.com

By Đinh Quang Tỉnh

CHÚC MỪNG
vannghenamdinh.com

alt

(vannghenamdinh.com)  Thưa cùng tất cả quý bạn đọc!         

Nam Định xưa nay được xem là một trong những vùng đất văn chương và khoa bảng người Nam Định cũng nổi tiếng về sự cần cù hiếu học. Thời trước chúng ta đã có những văn nhân tài danh như Lương Thế Vinh Nguyễn Hiền Đào Sư Tích… rồi sau này có Tú Xương Á nam Trần Tuấn Khải Nguyễn Bính… Để kế tiếp mạch nguồn tinh túy ấy thiết  nghĩ cần phải phát huy truyền thống văn hóa của quê hương Nam Định và không ngừng sáng tạo để có thể liên tục phát triển góp sức vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước...

More...

CỐC RƯỢU ĐỘC MÀU HUYẾT DỤ

By Đinh Quang Tỉnh

CỐC RƯỢU ĐỘC MÀU HUYẾT DỤ

alt

Tranh của Họa sỹ Thành Chương

Ngày xưa có một người chuyên làm nghề mổ lợn nhà ở cạnh chùa dân làng quen gọi hắn là Đồ Tể. Hằng ngày cứ mờ sáng hễ nghe tiếng chuông chùa là Đồ Tể thức dậy mổ lợn. Đêm nọ sư cụ được báo mộng: có một người đàn bà dắt 5 đứa con đến chùa xin cứu mạng khẩn cầu Sư Cụ sáng hôm sau hãy đánh chuông chậm hơn thường ngày. Sư Cụ phát tâm thực hiện đúng lời thỉnh cầu trong mộng. Vì vậy sáng hôm sau Đồ Tể dậy muộn nên bị lỡ buổi chợ. Nhưng may thay con lợn ấy lại đẻ được 5 chú lợn con. Khi nghe được câu chuyện về giấc mộng của Sư Cụ thì Đồ Tể hối hận vô cùng vì lâu nay bàn tay mình đã giết hại vô số sinh linh. Đồ Tể liền quay về nhà cầm con dao bầu chuyên hành nghề sang cắm giữa sân chùa thề với Trời Phật rằng từ nay xin giải nghệ.
Kỳ lạ thay con dao bầu ấy đã hóa thành một loại cây có lá màu đỏ như máu sắc nhọn như lưỡi dao người đời đặt tên là cây Huyết dụ hay
cây Phật dụ.

More...

“PHỐ PHÁI - GÁI LIÊN”

By Đinh Quang Tỉnh

NHÂN DỊP NGÀY QTPN 8-3

 “PHỐ PHÁI - GÁI LIÊN”

alt

Nhìn vào sự nghiệp sáng tác của Họa sỹ Dương Bích Liên thì có đến 2/3 tác phẩm vẽ về phụ nữ trong đó có những tác phẩm đứng trong hàng kiệt tác của hội hoạ Việt Nam hiện đại. Dương Bích Liên vẽ phụ nữ rất khác lạ độc đáo như đã với tới đỉnh cao của thẩm mỹ hội họa thành một lối đi riêng biệt như thể Bùi Xuân Phái vẽ Phố cổ Hà Nội vậy. Nên dân gian đã có câu đồng dao: "Phố Phái Gái Liên" như làm sáng thêm câu ví cổ: “Chè Thái – Gái Tuyên” để ca tụng Dương Bích Liên người nghệ sỹ đã dành nhiều tâm huyết cho phái đẹp với bao tình cảm ưu ái say mê và trìu mến nhất. Phụ nữ luôn là nguồn cảm hứng là hình ảnh trung tâm của những biểu cảm  và lý tưởng thẩm mỹ của Dương Bích Liên.

More...