TIN VỀ Vnweblogs Mới

By Đinh Quang Tỉnh

TIN VỀ Vnweblogs Mới

alt
alt  alt  alt

Chuyển giao quyền quản lý trang Vnweblogs từ admin sang Ban Quản trị Vnweblogs do Nguyên Hùng làm Trưởng ban (ảnh trên) cùng các thành viên: Cát Biển Phương Phương và Mai Minh. (ảnh từ trái qua phải)

More...

12 tuổi Nguyễn Tường Khang - “GIÁO SƯ” THỈNH GIẢNG

By Đinh Quang Tỉnh

12 tuổi Nguyễn Tường Khang
“GIÁO SƯ” THỈNH GIẢNG TRẺ NHẤT NƯỚC MỸ

alt

Cậu bé Nguyễn Tường Khang năm nay vừa đầy 12 tuổi

Cậu bé Nguyễn Tường Khang năm nay vừa đầy 12 tuổi là người Mỹ gốc Việt em mới học hết lớp 6 bậc tiểu học ở Fairfax bang Virginia Mỹ. Cậu bé 12 tuổi đã lọt vào tốp 4 trong vòng chung kết và xuất sắc trở thành người chiến thắng trong cuộc thi tài năng diễn thuyết tổ chức vào năm 2010 với chủ đề giáo dục của NAACP tổ chức tại thành phố Suffolk. Không những thế những ý tưởng của cậu còn được coi là đánh giá bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Obama. Sau đó Nguyễn Tường Khang được một trường đại học ở Virginia mời “lên bục Giảng đường đại học” với vai trò là Giảng viên thỉnh giảng…

More...

Vẽ chân dung nhà thơ Hoàng Trần Cương

By Đinh Quang Tỉnh

Vẽ chân dung nhà thơ
Hoàng Trần Cương

alt

Nhà thơ Hoàng Trần Cương
Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh (2005)

Nhà thơ Hoàng Trần Cương là một trong những chân dung khó vẽ nhất tôi đã phải “đánh vật” suốt mấy tuần lễ của mùa hè năm 2005 mới hoàn thành bức sơn dầu trên toan khổ chỉ rộng (0 20 x 0 20)cm. Người đàn ông rất đàn ông có đôi lông mày “Đại đao” gương mặt thô ráp nhiều đặc tính để có thể vẽ giống anh – nhà thơ Hoàng Trần Cương. Nhưng vẽ cái hồn cốt cái đớn đau tình đời cái ngây dại ngơ ngác của nhà thơ Hoàng Trần Cương thì không phải dễ. Nhất là phải “mông” lên một chút cho dễ nhìn nhưng nếu hơi quá tay “son phấn” cũng sẽ không còn giống nhân vật nữa. Thật may mắn là tôi đã vẽ như gần tới được cái hồn cốt bên trong của Hoàng Trần Cương.

More...

NGẪU HỨNG TRỊNH CÔNG SƠN

By Đinh Quang Tỉnh

NGẪU HỨNG TRỊNH CÔNG SƠN
alt

Lưu bút vào cuốn sách: Một cõi Trịnh Công Sơn
do Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây xuất bản

Nhân dịp Kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn Trung Tâm Văn hóa-Ngôn ngữ Đông Tây tổ chức buổi họp mặt rất ngẫu hứng. Nhận được tin nhắn hoặc điện thoại là bạn bè những người yêu mến nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã tới dự bữa rượu ”10 năm Nhớ Trịnh Công Sơn”. Nhiều nhà thơ nhà văn nhà khoa học nhạc sỹ ca sỹ họa sỹ… Bằng Việt Văn Như Cương Cao Cự Bội Đoàn Tử Huyến Xuân Ba Nguyễn Trọng Tạo Trần Ninh Hồ Thúy Toàn Ba Tỉnh Văn Giá Quốc Trọng Nguyễn Đình Toán …đặc biệt vợ chồng GS.Đặng Hùng Võ & Hồng Ánh cùng tới dự.

More...

100 bức thư tình Trịnh Công Sơn gởi Ngô Vũ Dao Ánh

By Đinh Quang Tỉnh

KỶ NIỆM 10 NĂM NGÀY MẤT TRỊNH CÔNG SƠN  

-------------------------------------------------------------------------------       
100 bức thư tình Trịnh Công Sơn
gởi Ngô Vũ Dao Ánh (*)

alt
Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn
(1939 – 2001)
Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh

Vừa qua đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ông bà Nguyễn Trung Trực - Trịnh Vĩnh Trinh cùng nhà thơ Nguyễn Duy nhà báo Nguyễn Trọng Chức nhà nghiên cứu Bùi Vĩnh Phúc đã kết hợp với NXB Trẻ (TPHCM) biên soạn và ấn hành bộ sách kỷ niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (2001 - 2011) - trong đó có cuốn “Thư tình gửi một người” công bố hàng trăm bức thư của Trịnh Công Sơn viết gửi người yêu trước đây...

More...

CÓ MỘT HỌA SỸ TÀI HOA TRỊNH CÔNG SƠN

By Đinh Quang Tỉnh

CÓ MỘT HỌA SỸ TÀI HOA
TRỊNH CÔNG SƠN

 alt

Tranh tự họa của Trịnh Công Sơn

Tên tuổi của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ai cũng đã biết nhưng một họa sỹ Trịnh Công Sơn thực thụ thì chưa được nhiều người biết đến bơi sinh thời anh chưa tổ chức triển lãm cá nhân để công bố những tác phẩm của mình có chăng cũng bày chung với bạn bè như là một góp vui nhỏ. Ngoài vẽ tranh khổ lớn anh còn vẽ nhiều bìa tập nhạc của chính mình và nhiều ký họa anh vẽ những người anh quen thân gần gũi đã in trên các báo tạp chí… Tuy nhiên có cả một “kho tàng” tranh Trịnh Công Sơn ở rải rác nhiều nơi trong các sưu tập của bạn hữu trong và ngoài nước mà nhiều người chưa có dịp được thưởng ngoạn.

More...

HỌA SỸ CHÓE Vẽ 5 Nữ Văn Sỹ nổi tiếng một thời

By Đinh Quang Tỉnh

HỌA SỸ CHÓE
Vẽ 5 Nữ Văn Sỹ nổi tiếng một thời

alt

Họa sỹ CHÓE - Nguyễn Hải Chí
(1944 - 2003)

HỌA SỸ CHÓE - Tên thật là Nguyễn Hải Chí. Nguyên quán tại tỉnh An Giang. Định quán tại tỉnh Đồng Nai. Sinh ngày 11-11-1944 và mất ngày 12-3-2003 tại bệnh viện Virginia- Hoa Kỳ. Di quan an táng tại đất Thánh Mẫu.

More...

BBC Tiếng Việt chấm dứt phát thanh

By Đinh Quang Tỉnh

BBC Tiếng Việt chấm dứt phát thanh

alt

Ảnh kỷ niêm các nhân viên BBC Việt ngữ 2011

Hàng đầu: Quốc Vinh Xuân Hồng Nguyễn Hoàng Nguyễn Xuân và các anh chị em khác; Hàng giữa: Phạm Khiêm Quốc Phương Nguyễn Giang Nguyễn Hùng; Hàng dưới: Lê Quỳnh Hà Mi Hoàng Dương Lê Hải và Nguyễn Hùng Bình Khuê Hồng Nga.

BBC Tiếng Việt chính thức kết thúc các chương trình phát thanh bằng sóng ngắn sau buổi phát sóng cuối cùng ngày 26 tháng 3 năm 2011 cùng với 12 Ban Ngôn ngữ khác thuộc Thế giới vụ Đài BBC phải bỏ phát thanh do những cắt giảm về ngân sách.

More...

NGUYỄN QUANG THIỀU VIẾT

By Đinh Quang Tỉnh

NGUYỄN QUANG THIỀU VIẾT VỀ
Người đàn bà bất hạnh trong
Mùa hoa cải bên sông

alt

NGUYỄN QUANG THIỀU
Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh (2009)

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Ứng Hòa Hà Tây. Là một nhà thơ hiện đại Việt Nam ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi anh còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết truyện ngắn bút ký và lĩnh vực báo chí. Hiện anh là Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam.

More...

Lăng mộ Đoàn Quý Phi -

By Đinh Quang Tỉnh

Lăng mộ Đoàn Quý Phi -
DI TÍCH LỊCH SỬ BỊ LÃNG QUÊN

Hàng chục di tích phế tích cấp tỉnh cấp quốc gia ở Quảng Nam đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi thời gian và sự quên lãng của con người. Phải chăng chúng ta đang chỉ nhìn thấy Hội An Mỹ Sơn mà bỏ qua nhiều địa chỉ có ý nghĩa văn hóa lớn?

alt

Toàn cảnh lăng mộ Đoàn Quý Phi trong hoang tàn . Ảnh: Nam Cường

More...