Bà Trần Lệ Xuân qua đời

By Đinh Quang Tỉnh

Bà Trần Lệ Xuân qua đời

Bà Trần Lệ Xuân vợ của ông Ngô Đình Nhu cố vấn một chính quyền ở miền nam Việt Nam trước giải phóng qua đời hôm qua tại Italy.

Luật sư Trương Phú Thứ người có liên hệ thường xuyên với bà Lệ Xuân cho hay bà Trần Lệ Xuân qua đời tại một bệnh viện ở Rome lúc 2 giờ sáng qua thọ 87 tuổi.

Bà  Trần Lệ Xuân.
Bà Trần Lệ Xuân trên bìa tạp chí Time.

Trần Lệ Xuân sinh năm 1924 kết hôn với Ngô Đình Nhu năm 1943 và cải từ đạo Phật sang Công giáo. Ông Nhu làm cố vấn cho anh trai là Ngô Đình Diệm người đứng đầu chính quyền ở miền nam Việt Nam từ năm 1955 đến 1963.

More...

Thiếu nhi Hà Nội vẽ tranh Chúc mừng Hoàng tử William

By Đinh Quang Tỉnh

Thiếu nhi Hà Nội vẽ tranh
Chúc mừng Hoàng tử William
và cô dâu Kate Middleton

alt

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội mở cuộc triển lãm tranh trẻ em vẽ Chúc mừng hoàng tử William và cô dâu Kate Middleton

Để đánh dấu Hôn lễ Hoàng gia 29/4/20011 Đại sứ quán Anh tại Hà Nội mở cuộc triển lãm tranh trẻ em về Anh Quốc. Đây là bức "Hai cô gái Việt Nam mặc áo dài đi trên đường phố London" do Vũ Thu Uyên 14 tuổi vẽ.

More...

GIỖ ĐẦU NHÀ THƠ “Nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ”

By Đinh Quang Tỉnh

GIỖ ĐẦU NHÀ THƠ
“Nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ”

alt

Ngày 22 tháng 4 tại trụ sở Hội Liên hiệp VH-NT Hà Nội (19 Hàng Buồm- HN) Hội Nhà văn Hà Nội Công ty VH&TT Nhã Nam gia đình cố nhà thơ Hoàng Cầm và nhiều thế hệ công chúng và VNS Trí thức Hà Nội yêu mến và kính trọng cố nhà thơ đã có mặt để giỗ đầu nhà thơ “Nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ” trong không khí đầm ấm và cảm động.

Công ty Nhã Nam chính thức phát hành Tuyển tập thơ Hoàng Cầm dày khoảng 600 trang với những thi phẩm quan trọng nhất là cột mốc là cốt yếu trong đời sống sáng tác của Hoàng Cầm cùng các thủ bút di cảo của ông.

More...

Á HẬU - CƠM GÀ

By Đinh Quang Tỉnh

Á HẬU - CƠM GÀ
alt
Tranh của Họa sỹ Thành Chương

Đinh Quang Tỉnh

Bình vẫn còn nhớ như in buổi chiều đông năm ấy khi đang sao mẻ chè cuối sàng thì mẹ đột nhiên nói với anh như thể bà sắp phải đi xa: “Làng mình thờ cụ Nghè Sổ làm Thành Hoàng còn cụ Chỉ Hiệt của họ Vũ ta mới là ông tổ nghề chè Tân Cương. Con phải siêng năng học hành để sau này làm sáng danh nghề tổ”. Ít lâu sau mẹ đột ngột qua đời bố con anh sống trong cảnh “gà trống nuôi con” mới thấu hiểu mẹ quan trọng đối với anh đến nhường nào. Năm 25 tuổi Bình đặt tấm bằng kỹ sư Kinh tế và tờ Quyết định công tác tại Trung tâm Nghiên cứu ngành Chè lên bàn thờ rồi thắp 3 nén nhang chắp tay khấn: “Lạy mẹ linh thiêng con xin phép được gác ước nguyện làm rạng danh nghề Tổ để về giúp bố cứu công ty đồ gỗ nhà ta sắp bị phá sản!”

More...

Sự Tích Con Dã Tràng

By Đinh Quang Tỉnh

Sự Tích Con Dã Tràng

alt

Có hai vợ chồng một ông già tên là Dã Tràng. Trong vườn họ có một hang rắn. Thường ngày làm cỏ gần đấy ông già vẫn thấy có một cặp vợ chồng rắn hổ mang ra vào trong hang .

Một hôm con rắn chồng bò ra khỏi hang một mình. Ông nhìn vào thấy rắn vợ nằm cuộn ở trong. Vì mới lột nên mình mẩy của nó yếu ớt không cựa quậy được. Một lúc lâu rắn chồng bò trở về miệng tha một con nhái đút cho vợ ăn .

Ít lâu sau . Dã Tràng lại thấy rắn vợ bò ra khỏi hang một mình. Lần này rắn chồng đến kỳ lột nằm im thiêm thiếp lốt da cũ còn bỏ lại bên hang . Hồi lâu rắn vợ trở về theo sau một con rắn đực khác khá lớn. Dã Tràng thấy hai con bò đến cửa hang thì dừng lại rồi quấn lấy nhau như bện dây thừng. Một lát sau con rắn đực một mình bò vào hang . Dã Tràng biết con rắn đực này toan làm gì rồị Ổng cảm thấy ngứa mắt muốn trừ bỏ con rắn đó đi để cứu con rắn chồng đang lúc suy nhược. Lúc đó bên mình không có cái gì cả ông bèn rút một mũi tên nhằm con rắn đực mới đến bắn ngay một phát. Không ngờ mũi tên lại trúng vào đầu con rắn vợ chết tươi còn con kia hoảng hồn chạy mất. Dã Tràng nghĩ cũng thương con rắn cái nhưng trong cái thương có lẫn cả giận nên ông chán nản bỏ đi về nhà. Từ đó ông không thèm để ý đến hang rắn nữạ Chừng dăm bảy ngày sau một hôm Dã Tràng nằm võng thuật chuyện vợ chồng con rắn cho vợ nghe và vui miệng ông kể luôn những việc mình đã thấy và đã làm. Ông kể vừa dứt lời thì bỗng nghe trên máng nhà có tiếng phì phì. Cả hai người hốt hoảng nhìn lên thì thấy có một con rắn hổ mang rất lớn đuôi quấn lấy xà nhà đầu vươn gần chỗ ông nằm miệng nhả một viên ngọc. Ông vừa cầm lấy thì bỗng nghe được tiếng rắn nói :

- Ông là ân nhân mà tôi cứ ngỡ là kẻ thù. Mấy hôm nay tôi đợi ông trên máng này chỉ chực mổ chết để báo thù cho vợ tôi . Nhưng hồi nãy nghe ông kể chuyện rõ ràng tôi mới biết là lầm. Xin biếu ông viên ngọc nghe nàỵ Đeo nó vào mình thì có thể nghe được mọi tiếng muông chim ở thế gian .

More...

Bức tranh "Tình yêu vĩnh cửu"

By Đinh Quang Tỉnh

Bức tranh "Tình yêu vĩnh cửu"
Bán được 6 3 triệu bảng Anh.

 alt

Bức tranh sơn dầu tam bình "Forever Lasting Love" do nghệ sĩ Trương Hiểu Cương vẽ vừa được bán đấu giá tại Hồng Kong với giá 6 3 triệu bảng Anh.

Bức tranh sơn dầu tam bình được bán đấu giá tại Hồng Kong với giá 79 triệu đôla Hong Kong (6 3 triệu bảng Anh) một kỷ lục đối với một tác phẩm nghệ thuật đương đại Trung Quốc.

More...

NHỮNG CÂU NÓI VỀ TÌNH YÊU HAY NHẤT

By Đinh Quang Tỉnh

NHỮNG CÂU NÓI VỀ TÌNH YÊU
HAY NHẤT

 alt

Tượng  Love Land - Đảo Cheju - Hàn Quốc   

Có những bài thơ tình làm ta không thể không thuộc có những ca khúc về tình yêu mà ai ai cũng có thể thuộc một đôi câu và cũng có những câu nói như là một triết lý khiên chúng ta cứ phải nhớ mãi nhớ hoài…Chẳng hạn như câu: “Bạn có thể mất một phút để cảm thấy thích một người một giờ để mà thương một người một ngày để mà yêu một người. Nhưng phải mất cả đời để quên một người "(KD).

Hoặc đoạn thoại này: Có một ngày em hỏi anh rằng "Anh yêu em hay yêu cuộc sống của mình". Anh trả lời: "Anh yêu cuộc sống". Thế là em quay mặt bước đi nhưng em không bao giờ biết rằng em chính là cuộc sống của đời anh.(KD)

More...

Đình nguyên Tiến sĩ Nguyễn Đình Tuân

By Đinh Quang Tỉnh

Đình nguyên Tiến sĩ
Nguyễn Đình Tuân (
Ông Nghè Sổ)

 alt

 Nguyễn Đình Tuân - 阮廷詢 (ông Nghè Sổ)
(1867-1941)

Ông Nguyễn Đình Tuân (chữ Hán: 阮廷詢; 1867-1941; thường gọi là ông Nghè Sổ) người làng Trâu Lỗ ( Làng Trâu Lỗ có ba tên gọi từ xưa tới nay: làng Sổ Trâu Lỗ và Ba Lỗ) tổng Mai Đình huyện Hiệp Hòa phủ Lạng Giang tỉnh Bắc Giang (nay thuộc làng Trâu Lỗ xã Mai Đình huyện Hiệp Hòa Bắc Giang) đỗ Đình nguyên khoa thi năm Tân Sửu 1901 thời Nguyễn..

Thân sinh ra ông là cụ Nguyễn Đình Khiêm một nhà nho nghèo đỗ tú tài đứng thứ hai khoa thi Hương năm Giáp Tý 1864. Cụ Khiêm là một bậc nho học uyên thâm ngạch trực nhân hậu liêm khiết.

Từ thuở thiếu thời đến khi trưởng thành rồi trí sỹ cuộc đời Nguyễn Đình Tuân đều gắn bó với quê cha đất tổ làng Trâu Lỗ. Còn nơi chôn rau cắt rốn lại ở làng Thù Sơn có tên Nôm là làng Thùa nay thuộc xã Hòa Sơn huyện Hiệp Hòa. Cũng vì sinh ra ở làng Thùa nên cụ Tú Khiêm đã đặt tên con trai mình là Thùa với ý nguyện giữ mãi kỷ niệm nơi ông mở trường dạy học.

More...

Vị Tư lệnh và con đường dài nhất thế giới

By Đinh Quang Tỉnh

Vị Tư lệnh
và con đường dài nhất thế giới
alt

Thiếu tướng Hoàng Kiền
Nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh
Giám đốc Ban Quản lý dự án đường tuần tra biên giới.

Dài nhất thế giới? Thú thực có lẽ không ít người từng ngan ngán lẫn sợ cùng dị ứng với những cái to nhất lớn nhất dài nhất những ghinet Việt này khác mà người ta đã tri hô lên một cách vội vã...

More...

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ THỤC LỚN NHẤT NƯỚC MỸ

By Đinh Quang Tỉnh

HARVARD - TRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ THỤC
LỚN NHẤT NƯỚC MỸ

 alt

Trường Đại học Tổng hợp Harvard (Harvard University)

Khẩu hiệu: Veritas (tiếng Latin: Sự thật)
Thành lập: 8 tháng 9 năm 1636
Loại hình: Tư thục
Tài trợ: 28 8 tỉ USD
Hiệu trưởng:  Drew Gilpin Faust
Giảng viên: 2.400
Sinh viên: 19.139
Đại học: 6.715
Cao học: 12.424
Địa điểm: Cambridge Mass. Mỹ
Khuôn viên: Nội thành 380 acre/154 ha
Thể thao: 41 đội

Đại học Harvard (Harvard University) là một trường đại học tư thục toạ lạc ở thành phố Cambridge Massachusetts Hoa Kỳ và là một thành viên của Ivy League. Được thành lập ngày 8 tháng 9 năm 1636 bởi cơ quan Lập pháp thuộc địa Massachusetts Havard là đại học lâu đời nhất tại Hoa Kỳ cũng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở châu Mỹ. Nó cũng là tập đoàn đầu tiên tại Bắc Mỹ. Đại học Tổng hợp Harvard bao gồm 9 trường đại học lớn trực thuộc.

More...