SÔNG CẦU CHÀY NGÀY NAY

               SÔNG CẦU CHÀY NGÀY NAY 

 

          

         Tôi gửi tặng Truyện “Người đàn bà khóc bên sông Cầu Chày” cho người em họ tên là Mai Vĩnh Quý công tác ở Tổng cục Hải quan nay đã nghỉ hưu –  gia đình ông Quý cùng tản cư với gia đình tôi vào Thanh hóa thời kháng chiến chống Pháp và mục kích những sự kiện xảy ra ở Bàn A (Trại Vạc).

         Đầu năm 2008 vừa qua bằng chiếc xe máy Honda 150 phân khối ông Quý đã rong ruổi tìm về Trại Vạc nay là Thôn Ngọc Thiện Xã Thiệu Ngọc Huyện Thiệu Hóa Tỉnh Thanh Hóa - nơi có bãi cỏ Bàn A và dòng sông Cầu Chày năm xưa để tìm gặp con cháu - những nhân vật trong truyện của tôi. Đã quá nửa thế kỷ biết bao đổi thay trong cái làng Bàn A nửa Kinh - nửa Mường này bãi cỏ con sông xưa như nhỏ lại. Câu chuyện xưa cũng không mấy ai còn nhớ. Nhưng thật may mắn ông đã gặp được Cụ Nguyễn Hữu Chắt và bà Đinh Thị Dậu cả hai cụ nay đã gần 80 tuổi. Nhận ra ông Quý hai cụ òa khóc…  

         
Ông Quý gửi tặng tôi những bức ảnh ghi lại chuyến đi nghĩa tình của ông. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc.

Thôn Ngọc Thiện  xã Thiệu Ngọc Huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh HóaBãi cỏ Bàn A ngày nayVườn bưởi năm xưa nơi "Tính bắt nhái cho kiến ăn..."Sông Cầu Chày ngày nayCụ Nguyễn Hữu Chắt (thứ 2 bên trái) cùng con cháu mời cơm ông Mai Vĩnh Quý (thứ 2 bên phải).Cụ Đinh Thị Dậu và các cháu ngoại.Ông Mai Vĩnh Quý trên cây cầu bắc qua sông Cầu Chày.

Lê Văn Sơn

Con nghêu

Tôi thấy con nghêu (có nơi gọi là con hến thụt) sống ở khu vực sông cầu chày rất nhiều nhưng ở sông khác không có .Chiều dài trung bìng 20cm. Sống ở nơi đất sét hoặc đất cứng dưới lòng sông. Thịt rất ngon, ngọt. Chỉ những địa phương gần con sông này mới biết. Tôi thấy thịt nó rất giống con tu hài mà VN mình phải nhập khẩu. Mọi người có ý kiến gì ko

Tasmine

You increase numerou

You increase numerous questions in my thoughts; you wrote an superb post, but this articlee is also thought prngokiov, and I am going to need to ponder it somewhat more; I will be back when I’m free.

batinh

undefined

CẢM ƠN ĐÃI TRĂNG
TRÁI CÂY PHƯƠNG NAM MỚI NHÌN ĐÃ THẤY NGON RỒI. HOA ĐÀO HÀ NỘI XUÂN NÀY NỞ MUỘN CÀNH ĐÀO NHÀ BT HÔM NAY MỚI NỞ RỘ SẮC ĐÀO.
CHÚC ĐT VUI VỚI MÙA XUÂN MỚI NGỌT NGÀO NHƯ TRÁI CÂY PHƯƠNG NAM.

Mai vinh quy

em đã đọc cả hai truyện của anh. Rất cám ơn anh vì có nhiều điều em không biết.Tuy nhiên đề nghị anh cải chính một vài điểm để bvanj đọc khỏi ngộ nhận:
1/ Chú Hiên ( ba em) không phải là một trong những sư đoàn trưởng đầu tiên . Ông chỉ là một trong những người tham gia thanh f lập Đại đoàn 320 ( Đoàn Đồng bằng) và là TMT đầu tiên của Đại đoàn này. Trước đó ông là TMT LK3. Tiện đây cũng xin hỏi anh luôn: Nn Đức Đát là một cái tên em rất quen. Có phai Đát quê TB trước đây là lính BP sau này chuyển ngành về HQ BR-VT không?
2/CHuyến về lại Trại Vạc của em đã thành công ngoài mong đợi. Cũng như các anh em muốn trở lại vùng đất đã có nhièu kỉ niệm từ ngày ấu thơ .Một vùng đất nghèo xứ Thanh nhưng thấm đậm tình người. Nhưng lời giới thiệu hơi quá. Có lẽ lúc nào đó em phải viết về chuyến đi này hẻo một nỗi em không phải là người chuyên viết như anh.
3/ Tên em là Mai VĨnh Quý ( không phải ĐÌnh Quý)
4/ Em gửi cho anh qua E.mail 2 tấm ảnh. Ảnh của em anh thay vào tấm ảnh đã sử dụng. Ảnh chụp chung với bác Vân để ạnh sử dụng khi cần.
Chúc anh thành công trong cuộc sống và sự nghiệp sáng tạo.
Mai Vĩnh Quý

Đãi Trăng

Tặng ảnh trái cây

Anh Ba Tỉnh ơi NLC mang đến một loại trái cây đặc sản miền Nam để tặng anh nha.

Anh Ba Tỉnh coi có ngon không? Chúc anh năm 2008 nhiều thành công hơn nữa.

batinh

thư cảm ơn

undefined
Anh Mai Đình Quý

Cảm ơn anh Nguyễn Đức Đát. Rất vui vì anh cũng biết anh Quý. Anh Quý là con trai cả của Cụ Mai Quý Hiên - Cụ là một trong những người thành lập Đại đoàn 320 (Đoàn Đồng Bằng). Ông là tham mưu trưởng đầu tiên của Đại đoàn 320 - QDNDVN. Trước đó Ông là Tham mưu Trưởng Liên Khu 3. Tôi và anh Quý còn chứng kiến nhiều sự kiện ly kỳ ở "Trại Vạc" Thanh Hóa...BT sẽ kể hầu quý bạn đọc vào dịp sau.
Chúc anh NĐĐ mạnh khỏe có nhiều trang viết mới.

batinh

thư cảm ơn

CẢM ƠN VŨ THANH HOA NHIỀU.
ĐÔI KHI THU NHÕ ẢNH ĐỂ GỬI VÀO PHẦN GÓP Ý CẨN THẬN MÀ VÃN BỊ LÕI EM Ạ.
CHÚC EM VUI VẺ VÀ TRẺ MÃI...

Nguyễn Đức Đát

Gửi Anh Ba Tỉnh

Cuộc hội ngộ thật vui đầy tình anh em. Tôi cùng ngành với anh Quý có biết anh Quý. Chúc các anh đầu xuân luôn mạnh khỏe vui vẻ và dào dạt tình cảm anh em.

vuthanhhoa

Kính anh Ba Tỉnh!

Em gái gửi tặng anh cành hoa mà khó khăn quá! Em thử gửi lại anh nhé! Kính chúc anh vui!

undefined

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2286','igcqas474i9un0ajo4uge063d4','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-15 08:20:45','/a51638/song-cau-chay-ngay-nay.html')