ANH HÙNG TÌNH BÁO ĐINH THỊ VÂN

                 

                               ANH HÙNG ĐINH THỊ VÂN (1916-1995)


NHÂN DỊP KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG MẬU THÂN 1968 - XIN GIỚI THIỆU VỚI BẠN ĐỌC CUỘC ĐỜI GIẢN DỊ VÀ CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG CỦA ĐẠI TÁ ĐINH THỊ VÂN NỮ ĐIỆP VIÊN ANH HÙNG MÀ TÔI HÂN HẠNH BIẾT MỘT PHẦN VỀ CUỘC ĐỜI BÀ. 
TRUYỆN KÝ DƯỚI ĐÂY ĐÃ GIỚI THIỆU TRÊN BÁO VĂN NGHỆ TRẺ TẠP CHÍ DIỄN ĐÀN VÀ ĐÀI PHÁT THANH TNVN NHÂN KỶ NIỆM 30 NĂM GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀM NAM VIỆT NAM. 
  

         CHUYỆN VỀ NỮ ĐẠI TÁ TÌNH BÁO

               ANH HÙNG ĐINH THỊ VÂN

                                                   Truyện ký của Đinh Quang Tỉnh
 

         Trong lịch sử tình báo quân sự Việt Nam có một nữ điệp viên chiến lược đã hy sinh hạnh phúc riêng - lấy vợ cho chồng để rồi suốt mấy chục năm chục năm âm thầm làm nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm trong lòng địch đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quan trọng với vai một người lao động bình thường răng đen ăn trầu quanh năm mặc áo bà ba… Vì những cống hiến xuất sắc cho tổ quốc chị đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Và khi đất nước ca khúc khải hoàn người phụ nữ ấy vẫn sống thanh đạm giản dị và lặng lẽ cho đến ngày cuối đời tránh xa mọi vinh hoa phú quý.

          Chị là đại tá tình báo Đinh Thị Vân. Chị Đinh Thị Vân (Vân là tên chồng tên thật của chị là Đinh Thị Mậu) sinh năm 1916 tại làng Đông An xã Xuân Thành huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định; trong một gia đình nhà nho ở nông thôn giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng. Ngay từ nhỏ chị đã ý thức được tinh thần đấu tranh chống thực dân đế quốc vì độc lập dân tộc. Được các anh trai là Đinh Lai Hạp và Đinh Thúc Dự những đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương ngày ấy giác ngộ động viên chị tham gia hoạt động cách mạng làm giao thông liên lạc cất giữ tài liệu bí mật của Đảng và tham gia tổ chức nhóm “ái hữu tương tế” nuôi dưỡng bảo vệ cán bộ cách mạng.
            Tháng 8 năm 1945 với vai trò là cán bộ Việt Minh huyện Xuân Trường chị Đinh Thị Vân hăng hái vận động quần chúng tham gia tổng khởi nghĩa ở hai huyện Xuân Trường và Giao Thuỷ. Cách mạng tháng 8 thành công chị tham gia phong trào đấu tranh quần chúng và xây dựng chính quyền mới ở huyện Xuân Trường.
           Ngày 30-6-1946 chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản và liên tục giữ các chức vụ huyện uỷ viên huyện Xuân Trường uỷ viên ban thường vụ phụ nữ cứu quốc tỉnh Nam Định. Từ năm 1951 đến năm 1953 được bầu làm Hội trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nam Định. Trong các cương vị công tác của mình chị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên và đồng chí đồng bào tin yêu mến phục.
          Tháng 6 -1954 Trung ương quyết định điều động chị Đinh Thị Vân  lên công tác tại Cục Nghiên cứu Tổng tham mưu - Bộ Quốc Phòng (tiền thân của Tổng cục 2). Chị được giao nhiệm vụ về Hà Nội hoạt động bí mật trong lòng địch gây dựng cơ sở tìm hiểu những ý đồ chiến lược của địch. Chị ý thức được những khó khăn nguy hiểm trong công việc mới mẻ mà chị sắp phải đương đầu.
         Hoàn cảnh gia đình chị đang gặp khó khăn mẹ già yếu chồng bị đau ốm luôn nhưng vì nhiệm vụ đặc biệt chị phải xa quê hương xa những người thân yêu nhất để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và quân đội đã tin tưởng giao phó. Mặc dù nghĩa tình sâu nặng nhưng chị đã chủ động đề nghị với lãnh đạo đồng thời khuyên anh lấy vợ khác để có người thay chị chăm sóc lo toan việc nhà tạo điều kiện để chị hoàn thành nhiệm vụ.
         Trước giờ lên đường chị Vân được tổ chức báo tin chồng chị đã bằng lòng kết hôn với chị Nguyễn Thị Sen con một gia đình nông dân nghèo hiếm con ở huyện Vụ Bản Nam Định. Chị mừng vì từ nay anh đã có người thương yêu để lại nơi quê nhà.
        Với giấy thông hành mang tên Trần Thị Mỹ chị lên đường đi Hà Nội cùng một nữ đồng chí liên lạc tên là Hà. Hai người hoá trang trong vai “chị dâu đi thăm em chồng đang trong quân đội quốc gia”. Đến Hà Nội chị gặp bà cả Dòe một người quen cũ ở làng Ngọc Hà. Qua bà chị thu xếp nơi ở tạm rồi nhanh chóng móc nối với một số đồng chí cùng hoạt động trước đây ở Nam Định nay đang làm việc trong cơ quan của địch. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc thu thập tin tức và gây cơ sở trong nội bộ địch. Chỉ một thời gian ngắn chị đã xây dựng được một số cơ sở tin cậy ở nội thành Hà Nội. Để chuẩn bị cho nhiệm vụ mới cấp trên yêu cầu mở rộng phạm vi hoạt động xuống địa bàn Hải Phòng. Chấp hành chỉ thị chị Vân tìm cách lọt qua mạng lưới kiểm soát dày đặc của địch trên đường số 5 để xuống Hải Phòng. Nhờ vào các mối quan hệ  và công tác vận động giác ngộ quần chúng chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung cấp nhiều tin tức quan trọng để cấp trên chỉ đạo thắng lợi và giành thế chủ động trong thời gian “300 ngày tập kết”.
         Tháng 7-1954 Hiệp định Geneve được ký kết đất nước bị chia cắt thành hai miền lấy vĩ tuyến 17 là ranh giới tạm thời.
         Tháng 10-1954 trước ngày quân ta kéo về giải phóng Thủ đô chị Vân nhận lệnh bí mật vào Nam hoạt động. Để tạo vỏ bọc hợp pháp cho việc di cư vào Nam và phù hợp với hoạt động sau này chị đã đóng vai “người đi buôn vào Nam kiếm sống”.
         Xuất phát từ cảng Hải Phòng chị Vân cùng hoà vào dòng người xuống tàu “há mồm” theo Chúa di cư vào Nam. Từ cái “vỏ bọc” đó trong những ngày chân ướt chân ráo đặt trên đất Sài Gòn hoa lệ chị Đinh Thị Vân đã tìm mọi cách ngụy trang che mắt địch để vừa hoạt động vừa có điều kiện buôn bán kiếm sống. Từ đấy ngày ngày “dì Sáu di cư” (tên bà con xóm nghèo gọi chị Vân) trĩu nặng trên đôi vai gầy gánh guốc đi bán rong khắp ngõ phố Sài Gòn. Từ chợ Bàn Cờ Chợ An Đông đến chợ ông Tạ chợ Cầu Bông từ ngã tư Hàng Xanh vòng lên chợ Cầu Muối… Dì Sáu đã từng bước vào “nhịp sống Sài Gòn”.
         Tại thời điểm này để hỗ trợ cho hoạt động của chị cấp trên quyết định thông báo: “Đinh Thị Vân đã phản Đảng bỏ nhiệm vụ chạy trốn vào Nam. Tuyên án tử hình vắng mặt”. Tin dữ lan truyền quá nhanh anh em đồng chí họ hàng quê hương… đều bàng hoàng sửng sốt. “Vụ án chính trị” này đã khiến nhiều anh em con cháu ruột thịt của chị trên miền Bắc xã hội chủ nghĩa bị “vạ lây” suốt trong nhiều năm nhưng đã đánh hoả mù vào cơ quan mật vụ của địch tạo điều kiện thuận lợi cho chị Vân hoàn thành nhiệm vụ.
          Việc xây dựng cơ sở tình báo ở Sài Gòn đã ổn định và đi hoạt động chị Vân nhận lệnh hoả tốc ra Hà Nội trực tiếp báo cáo tình hình và nhận chỉ thị đặc biệt của Cấp trên. Kết quả hoạt động bước đầu của chị ở Sài Gòn trên cương vị một tổ trưởng điệp báo đã được cấp trên đánh giá rất cao nhiều anh em trong mạng lưới từ Hà Nội theo đường di cư vào Nam mới trong thời gian ngắn đã tìm được cách chui sâu vào hàng ngũ địch như Đoan ở không quân Phúc ở hậu cần quân sự Quyền ở trường võ bị Thủ Đức v..v… Đó là chiến công đầu tiên của chị Đinh Thị Vân trên trận tuyến thầm lặng đầy cam go trong lòng địch.
          Theo đường dây bí mật đầy khó khăn và nguy hiểm xuất phát từ Sài Gòn chị đã có mặt tại thủ đô Hà Nội đúng ngày quy định. Sau bảy ngày ngắn ngủi vừa làm việc học tập nghiên cứu tình hình và nhiệm vụ mới chị lại khẩn trương theo đường dây bí mật trở lại Sài Gòn. Người con gái kiên cường và dũng cảm của quê hương Nam Định đã vượt hơn hai ngàn cây số từ phương Nam xa xôi trở về với miền Bắc thân yêu mà không biết rằng vào những ngày gian khó ấy người mẹ yêu quý của chị một cơ sở nuôi dưỡng và bảo vệ cách mạng bà mẹ Việt Nam yêu nước được Bác Hồ tặng “Đồng tiền vàng” vì có công lao đối với đất nước đã qua đời trong một hoàn cảnh rất đau lòng. Cho đến ngày cuối đời bà vẫn bị mang tiếng xấu là con phản Đảng phản cách mạng…
          Lúc này tình hình ở Sài Gòn vô cùng rối ren phố xá nhốn nháo chị Vân thôi không đi bán guốc mà theo bà con tản cư về Tân Sơn Nhì ở xóm Mồ Côi để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Những hoạt động lặng lẽ của chị ở xóm nghèo này lại gây sự chú ý của tổ chức ta. Trong lúc chị đang tìm cách xây dựng cơ sở ở địa bàn mới thì các đồng chí lãnh đạo cơ quan tuyên huấn Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn đã họp bàn về “mụ Sáu di cư” (tên biệt động Sài Gòn ám chỉ chị Đinh Thị Vân). Và đặt nghi vấn có ý kiến cho rằng chị là tay sai của Ngô Đình Diệm đi dò la tin tức đề nghị lập phương án thủ tiêu. Ở vào tình thế cực kỳ nguy hiểm này chị vừa phải nguỵ trang để che mắt địch vừa phải khôn khéo né tránh kế hoạch thủ tiêu từ phía lực lượng của ta thì một bất ngờ đã xảy đến với chị: Cơ quan lãnh đạo của Đặc khu uỷ Sài Gòn - Chợ Lớn có kẻ chỉ điểm nên hầu hết các cơ sở đều bị đàn áp và khủng bố rất dã man. Ông Ba là Trưởng ban tuyên huấn của Đặc khu là một trong số đồng chí lãnh đạo của Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn có tên trong “sổ bìa đen” của địch bị mật vụ theo dõi gắt gao. Qua báo cáo của đội biệt động về chị Vân bằng sự nhạy cảm của một cán bộ dầy kinh nghiệm ông Ba tin rằng chị Vân phải là một người yêu nước nên trong lúc cơ sở bị lộ ông đã quyết định chủ động chạy vào nhà riêng của chị Vân để ẩn nấp và giấu tài liệu. Chiều hôm đó vượt qua nhiều cặp mắt cú vọ của mật thám chị về đến nhà và giật mình khi nhìn thấy một người ốm yếu đang hấp hối nằm co ro dưới nền nhà. Bằng nhạy cảm của nghề nghiệp chị Vân biết chắc đây là đồng chí của ta bị địch truy ráp cùng đường nên liều ẩn vào nhà chị. Sau nồi cháo nóng chị vội nấu bón cho ông ông tỉnh dần. Biết mình không qua khỏi trước khi trút hơi thở cuối cùng ông Ba trao tài liệu cho chị Vân và nói: “Sau này sẽ có người trả ơn bà”. Chị Vân ân cần trả lời: “Ông cứ yên tâm đây là Đảng nuôi ông”. Ông Ba nở nụ cười rồi thanh thản ra đi. Chị Vân chưa biết sẽ xử lý ra sao không có cách bí mật nào để đồng chí của mình được một phần mộ. Chị đã quyết định nhận ông Ba ốm là chồng để lo tang lễ công khai cho ông và che mắt địch. Với vành khăn trắng trên đầu chị Vân tìm cách báo cáo cấp trên bắt liên lạc để trao trả cho Đặc khu uỷ Sài Gòn - Chợ Lớn toàn bộ tài liệu quan trọng mà ông Ba gửi lại. Đây là một đóng góp rất quan trọng của chị Vân trong việc bảo vệ cơ sở Đảng của Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn.
          Lưới tình báo của Đinh Thị Vân đang phát triển thuận lợi thì đến giữa tháng 3-1956 hoạt động của chị gặp khó khăn nghiêm trọng;
đường dây liên lạc với Trung ương đột nhiên bị đứt. Không thể chậm trễ chị quyết định lên đường ra Huế và Quảng Trị tìm hiểu tình hình và tổ chức đường dây liên lạc ra Bắc nếu không được sẽ chuyển phương án lên miền Tây Vĩnh Linh. Nhưng mọi cố gắng của chị đều vô vọng. Hoàn toàn mất liên lạc bằng đường nội địa chị nghiên cứu và quyết định tìm hướng liên lạc ra Bắc qua đường Campuchia đây là đường dây phức tạp việc hoạt động ở nước ngoài lưới tình báo của chị chưa kịp chuẩn bị. Mặc dù vậy ngày 15-7-1956 Đinh Thị Vân quyết định lên đường đi Phnôm Pênh. Vẫn bản căn cước là “người đi buôn” ở đây chị có thể liên lạc với Hà Nội bằng trao đổi thư từ bưu thiếp. Nhưng đường dây này không an toàn. Do đó đến giữa năm 1957 cấp trên yêu cầu chị cắt đường liên lạc qua Phnôm Pênh và tổ chức đường dây Tây Nguyên qua Pleiku - Kontum. Để lập đường dây mới việc quan trọng trước tiên là phải có cơ sở. Chị tìm đến anh Khôi một gia đình quen biết từ Hà Nội di cư cùng chuyến tàu với chị anh Khôi làm việc và ở ngay trong cơ quan quân vụ. Do đó việc liên lạc với cấp trên theo đường số 14 được thiết lập và đi vào hoạt động được ngay những tin tức quan trọng lại được báo cáo đều đặn ra Trung tâm. Từ cuối năm 1958 tình hình toàn miền trở nên vô cùng căng thẳng. Chính sách chống cộng tố cộng của ngụy quyền Ngô Đình Diệm càng điên cuồng và dã man hơn bao giờ hết. Chị Vân phải xoay ra làm nghề thợ may và bỏ mối thêu ở ngã ba Vườn Lài. Công việc vừa mới tiến triển thì chị nhận được lệnh: “Phải nghiên cứu gấp tình hình phía Nam nhất là vĩ tuyến 17 sự bố phòng của sư đoàn 1 ngụy đồng thời tìm hiểu xem địch biết về lực lượng ta ở Hạ Lào như thế nào?”. Đinh Thị Vân vội vã lên đường đi Huế để rồi tuỳ cơ hội tìm cách ra giới tuyến nghiên cứu tình hình bố phòng của địch. Bằng một trí nhớ tuyệt vời sự quan sát chính xác và chiếc máy ảnh Betri nhà nghề toàn bộ tuyến phòng thủ của địch từ Huế đến Gio Linh vị trí các trung đoàn hệ thông công sự các bãi mìn một số phương án tác chiến hướng triển khai của các trung đoàn bộ binh nguỵ… đã được lưới của chị Vân thu thập phân tích báo cáo chi tiết ra Hà Nội góp phần quan trọng cho chiến thắng của quân và dân ta trong giai đoạn lịch sử quyết định này.
         Nhiệm vụ hoàn thành trở về Sài Gòn chưa kịp nghỉ chị lại nhận được lệnh mới: “Tổ chức đường dây từ Sài Gòn qua Nha Trang – Đà Nẵng và Huế bắt liên lạc với giao thông Trung ương thay cho đường dây quốc lộ 14 lên Pleiku”. Đinh Thị Vân lại lên đường đi Đà Nẵng Huế với vỏ bọc là “người đi buôn vải và các mặt hàng thêu”.
        Vừa mới hoàn thành nhiệm vụ trên đường trở về Sài Gòn do sơ suất của một cơ sở trong lưới chị Đinh Thị Vân bị địch nghi ngờ và bắt giam. Tại cơ quan an ninh quân đội chúng dùng mọi thủ đoạn tra tấn rất dã man nhưng không moi được bất cứ tin tức gì ở chị chúng đưa chị đi biệt giam ở Vân Đồn trại Lê Văn Duyệt Sở Thú. Sau năm năm tù đày qua các nhà lao nếm đủ mọi cực hình tra tấn dã man về thể xác uy hiếp khủng bố về tinh thần nhưng với dũng khí phi thường của người Cộng sản chị Đinh Thị Vân đã vượt qua tất cả tuyệt đối trung thành với Đảng với cách mạng bảo vệ trọn vẹn mạng lưới tình báo do chị phụ trách. Bất lực trước ý trí gang thép của chị địch quay sang dùng “chính sách dụ dỗ” hòng lay chuyển tinh thần của chị nhưng vẫn không có kết quả. Chị Vân thường nói với anh em bạn tù: “Chúng ta là dân một nước chỉ thờ một chủ”.
         Cuối năm 1963 đầu năm 1964 Dương Văn Minh lật đổ Ngô Đình Diệm rồi Nguyễn Khánh lật đổ Dương Văn Minh. Những người bị giam ở trại Lê Văn Duyệt và Sở Thú đều bị xét hỏi lại. Nhờ lúc chính quyền của địch vừa thay đổi còn nhiều sơ hở với bản hồ sơ “người đi buôn bị bắt oan” ta bố trí và vận động bằng nhiều cách nên đến ngày 18-5-1964 chị Đinh Thị Vân được trả tự do.

          Ra tù chị lập tức kiểm tra lại an toàn của lưới rồi tìm cách chắp nối liên lạc với đồng chí và cấp trên để nhận nhiệm vụ tiếp tục hoạt động. Trong thời gian chị Vân bị tù nhiều điệp viên do chị gây dựng đã dần dần luồn sâu leo cao vào những vị trí trọng yếu trong các cơ quan quân sự của địch hoặc có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với những nhân vật nắm giữ chức vụ quan trọng của nguỵ quyền Sài Gòn. Đinh Thị Vân được giao nhiệm vụ tìm hiểu ý đồ chiến lược của Mỹ - nguỵ: Nếu địch thất bại trong “chiến tranh đặc biệt” thì tình hình sẽ diễn ra theo hướng nào? Có thể hiệp thương và thành lập chính phủ như kiểu ba phái ở Lào hay sẽ chuyển thành “chiến tranh cục bộ”? Nếu quân Mỹ trực tiếp nhảy vào miền Nam thì quy mô số lượng ra sao? Chị suy tính lên kế hoạch rồi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng anh em trong lưới. Về phần mình chị lại tiếp tục lo buôn bán làm ăn hợp pháp để che mắt địch đồng thời có kinh phí phục vụ cho hoạt động. Buôn vải đan bí tất khoán bán hàng tạp hóa...Khi ở nơi này lúc ở nơi khác chị không nề hà bất kể công việc gì để bù lại thời gian năm năm ở trong tù. Chị lao vào công việc như người ốm ăn trả bữa nhiều anh chị em trong lưới khuyên chị giữ sức khỏe vì nhiều vết thương vẫn chưa lành hẳn. Chị vui vẻ trả lời:"Tôi phải làm bù vì nghỉ lâu quá rồi!". Trước tinh thần tiến công xả thân vì nhiệm vụ của chị anh em trong lưới như được tiếp thêm sức mạnh. Do vậy những chủ trương kế hoạch của đich đã bị lưới của chị Vân nhanh chóng phát hiện và kịp thời báo cáo về Trung tâm.
         Phát huy đà thắng lợi của hai mùa khô cục diện trên toàn Miền Nam thay đổi có lợi cho ta. Trung ương quyết định:" Chuyên cuộc đấu tranh cách mạng Miền Nam sang một thời kỳ mới - Thời kỳ giành thắng lợi quyết định". Chủ trương của ta được thực hiện bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 mà tình báo gọi là kế hoạch "Vụ Mùa". Chị Đinh Thị Vân lại bận rộn với bao công việc quan trọng: Trực tiếp hướng dẫn việc chuẩn bị "Vụ mùa" chuẩn bị giao liên dẫn đường cho lực lượng ở bên ngoài vào. Thăm do khả năng hiểu biết của địch về kế hoạch chuẩn bị của ta sơ đồ phòng thủ của quân khu Đô thành Sài Gòn... Tất cả tin tức đều đã được lưới của chị kịp thời báo cáo ra Bộ chỉ huy chiến dịch kèm theo những ý kiến phân tích xác đáng. Mọi kế hoạch đều được tuyệt đối giữ bí mật tới mức khi "Vụ mùa" đã triển khai mà địch vẫn khẳng định rằng:"Hiện nay Việt cộng chỉ có thể mở những hoạt động bình thường mang tinh chất củng cố vùng căn cứ địa mà thôi". Đến đêm 30 rạng mồng một tết Mậu Thân trong lúc Mỹ - Ngụy đang say sưa chúc tụng lẫn nhau thì tiếng súng của cuộc tổng công kích bắt đầu phát hỏa. Địch trở tay không kịp hoang mang lo sợ máy bay bay rối loạn trên bầu trời Sài Gòn xe nha binh chạy đâm bừa vào nhau nhốn nháo. Trong thời điểm ấy chị Đinh Thị Vân vẫn bình tĩnh chỉ huy các chiến sỹ trong lưới của mình  âm thầm làm nhiệm vụ. Vì vậy sau những ngày vang dội của cuộc tổng tiên công Mậu Thân Mỹ Ngụy rất hoang mang lo sợ nên càng lùng xục bắt bớ và thẳng tay đàn áp dã man  nhưng lưới tình báo do chị Vân phụ trách hóa tràng giấu kín mình trong từng vỏ bọc khác nhau và hàng ngày vẫn công khai hoạt động giữa vòng vây kẽm gai của cảnh sát và những "cặp kiếng đen" cú vọ dày đặc của mật vụ Sài Gòn. Những ngày đen tối và đẫm máu ấy lưới tình báo của chị Đinh Thị Vân dũng cảm lặng lẽ hoạt động nắm tình hình nhận định và tổng hợp báo cáo về Trung tâm góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trên toàn mặt trận Miền Nam.             
Chị Đinh Thị Vân chia tay đồng đội ở căn cứ Dương Minh Châu (Tây Ninh) để lên đường ra Bắc 1969

         
       Tháng 3-1969 do yêu cầu công tác và tình hình sức khoẻ của chị Vân bị giảm sút sau những năm tháng tù đày bị đich tra tấn dã man và hoạt động vất vả căng thẳng trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt nên cấp trên đã quyết định điều chị ra Hà Nội để điều trị và phân công chị làm công tác huấn luyện. Trong cương vị công tác mới người nữ sĩ quan tình báo dầy dặn kinh nghiệm Đinh Thị Vân đã đem hết tinh thần năng lực để truyền đạt kinh nghiệm cho đội ngũ những chiến sĩ sẽ kế tiếp mình lên đường làm nhiệm vụ đặc biệt. Nhiều học viên do chị huấn luyện đã lập chiến công đầu trên trận tuyến thầm lặng giữa lòng địch.
      Với công lao cống hiến cho Đảng và nhà nước cũng như quân đội: ngày 25-8-1970 chị Đinh Thị Vân được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân với lời tuyên dương: Đồng chí thiếu tá Đinh Thị Vân là một cán bộ mẫu mực trung thành tận tuỵ phục vụ nhân dân phục vụ cách mạng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quan trọng trong những hoàn cảnh rất khó khăn”.
      Ngày 30-4-1975 Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Nhiệm vụ đặc biệt của chị lúc này là vào Sài Gòn giúp các cơ quan bảo vệ xác minh để trả lại sinh mạng chính trị cho những đồng chí hoạt động trong lực lượng địch. Giao nhiệm vụ mới để các đồng chí ấy tiếp tục tham gia công tác giải quyết các vấn đề hậu chiến chống gián điệp lọt lưới cài lại chống phá cách mạng...
      Chị dành thời gian đến thăm các cơ sở cũ ở Sài Gòn xác nhận thành tích để lập hồ sơ khen thưởng và giải quyết chính sách đối với những người có công với cách mạng. Trở về Hà Nội chị báo cáo với trên xác minh một số cơ sở tình báo ở Hà Nội thời kỳ 1954 mà đã hơn 20 năm nằm trong bí mật nay mới đủ điều kiện ra công khai.
    Giữa lúc công việc đang bộn bề thì chị được tin: Ông Vân nay tuổi đã cao mắc bệnh hiểm nghèo gia cảnh túng bấn lại đông con. Chị thấy lúc này hơn lúc nào hết những người thân đang cần đến sự quan tâm của chị. Chị sắp xếp công việc rồi vội vã về quê thăm ông âu cũng là dịp gặp lai để trả nghĩa người con gái quê hương Vụ Bản có tên là Sen tên của một loài hoa đẹp và thơm ngát  năm xưa đã thay chị chăm sóc phụng dưỡng ông Vân trong suốt 21 năm trời gian truân vất vả  để chị yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Lúc ông qua đời chị Vân đã lo toan chu tất phần mộ cho ông với tấm lòng quý trọng yêu thương trọn nghĩa vẹn tình.

     Năm 1977 chị được thăng quân hàm trung tá.
     Năm 1990 chị được thăng vượt cấp lên quân hàm đại tá.
      
Chị Đinh Thị Vân chụp ảnh kỷ niệm với đồng đội sau lễ tuyên dương anh hùng LLVT năm 1970

           Sau gần trọn một đời cống hiến cho cách mạng chị về nghỉ hưu ở căn gác nhỏ trong ngôi nhà số 8 Phố Cửa Đông Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hà Nội. Sống thanh bạch giản dị khiêm tốn và thật sự trong sạch trong sự yêu mến và ngưỡng mộ của bạn bè bà con nhân dân địa phương nơi chị cư trú.
        Chị Đinh Thị Vân mất tại Hà Nội ngày 11-12-1995 thọ 79 tuổi. Trong lời điếu đọc tại tang lễ Đại tá Anh hùng Đinh Thị Vân  đồng chí Thiếu tướng Vũ Chính thủ trưởng Tổng cục II - Bộ Quốc phòng đã nghẹn ngào:" Ôi! Lời điếu trong giờ vĩnh biệt hôm nay chưa thể nói hết được những gì cần nói về cuộc đời của một người phụ nữ suốt đời hy sinh. Phẩm chất cao đẹp của nữ đồng chí Đinh Thị Vân cán bộ tình báo anh hùng mà chúng ta đều trăn trở nghĩ suy..."
        "...Tất cả những gì mà chị để lại cho những người còn sống là niềm tự hào kính phục. Chị là một tấm gương sáng cho mọi người tiếp bước noi theo..."
        Trước khi đi xa chị Vân viết "Lời để Lại" vào ngày 28-7-1995 (chúng tôi xin trích):
         "...Tôi chẳng có tài sản riêng nay được Dân được Đảng và Quân đội cấp cho căn phòng tôi nghĩ đó là Lộc Nước tôi có ý nguyện được chia sẻ một phần lộc nước bằng một nửa căn phòng này cho: Người thứ nhất là Bà Đào Thị Lộc 80 tuổi. Bà Lộc là vợ ông Đinh Thúc Dự  ông Dự là anh ruột tôi  ông đã hoạt động cách mạng là Đảng viên Đảng Cộng Sản từ năm 1930 - ông đã quá cố. Ông Dự lại là người giác ngộ dìu dắt và tạo điều kiện giúp tôi hoạt động cách mạng từ trước ngày tổng khởi nghĩa 1945..."
         "...Người thứ hai là cháu Đinh Quang Huy 37 tuổi. Cháu Huy là con trai duy nhất của liệt sỹ Đinh Xuân Mẫn và là cháu ruột liệt sỹ Đinh Văn Năng. Hai anh Mẫn và Năng đều là cháu gọi tôi bằng cô năm 1940 mẹ của hai anh mất tôi đã nuôi dưỡng hai anh ăn học. Về sau hai anh đều hoạt động cách mạng tham gia quân đội đi chiến đấu và đều đã hy sinh. Tôi nghĩ rằng tôi cho cháu Đinh Quang Huy  thừa kế di sản của tôi dù chỉ là một nửa căn phòng cũng để giúp cháu một chút đỉnh giảm bớt khó khăn vất vả tạo lập được cuộc sống ổn định hạnh phúc
..."
         Căn gác nhỏ ấy hiện nay những người ruột thịt của Chị vẫn giữ lại làm nơi hương khói tưởng niệm chị niềm tự hào của dòng họ Đinh và của quê hương nơi đã sinh ra người con gái Anh hùng./.            
     
Trong truyện có nhắc đến tên ông Đinh Thúc Dự và bà Đào Thị Lộc đó là Ông Bà thân sinh của tác giả .    
                                                                                                        Đ.Q.T

CameronEdurb

лучшее аниме онлайн новинки смотреть бесплатно

Приветствую всех! прикольный у вас сайт! Нашел русскую базу кино: смотреть бесплатно лучшие сериалы 2014 года Здесь: твое имя аниме смотреть в хорошем качестве http://kinofly.net/anime/ список 2017 Здесь: фильмы онлайн смотреть бесплатно русские боевики лучшие лучшие боевики сша бесплатно список 2017 Здесь: советские детективы бесплатно в хорошем качестве http://kinofly.net/detektiv/ список 2017 Здесь: http://kinofly.net/news/539-poyavilsya-novyy-treyler-melodramy-lyublyu-navsegda.html Появился новый трейлер мелодрамы «Люблю. Навсегда» Тут: http://kinofly.net/drama/5790-smert-svadebnogo-svidetelya-best-man-down-2013.html

Larrywrole

Новости политики Белоруссия Россия

Здравствуйте! Класный у вас сайт! Нашёл интересное в сети: http://uptek.ru/news/23432-nauka-bolshe-ne-nuzhna-ukrainskie-uchenye-uezzhayut-iz-strany-foto.html Наука больше не нужна: украинские ученые уезжают из страны (ФОТО) http://uptek.ru/news/15813-poroshenko-hochet-prodat-rossii-krym.html http://uptek.ru/news/11198-svodki-ot-opolcheniya-novorossii-26032015.html Ещё много интересного по теме нашел тут: последние сводки новороссии правда смотреть новости днр и лнр

Dennispoult

лучшее семейные фильмы онлайн

Всем привет! интересный у вас сайт! Нашел интересную базу кино: сериал мурка смотреть онлайн бесплатно хорошего качества http://kinofly.net/ Тут: Лучшие фантастика список 2017 смотреть фантастику лучшее 2018 список 2017 Здесь: смотреть комедии гайдая в хорошем качестве http://kinofly.net/komediya/ список 2018 Здесь: смотреть мелодрамы русские 2017 новинки в хорошем новинки мелодрам 2017 смотреть бесплатно в хорошем список 2017 Тут: http://kinofly.net/drama/1275-rysak-2005.html Смотреть Рысак (2005) онлайн бесплатно Тут: http://kinofly.net/fentezi/6853-utakata-utakata-sezon-1-2004.html

buntubkf

すべての buntube.net

http://buntube.net live.airtelworld.com porne videos tenes in india pussy strec di audio porn video vi celebrit pinay nipples . http://www.fpgroup.se/cato/funktioner/afflink.asp?affid=1071&url=https://buntube.net/ http://www.4msystems.net/__media__/js/netsoltrademark.php?d=buntube.net http://www.61cn.cn/uchome/link.php?url=buntube.net http://www.21stbeaconhill.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=buntube.net https://heijian.me/wp-content/themes/begin/inc/go.php?url=buntube.net http://taro108vedy.com/redirect?url=buntube.net http://www.litehumor.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=buntube.net http://www.gardeninstructor.net/__media__/js/netsoltrademark.php?d=buntube.net/ http://www.mormonfind.com/countgo.asp?id=767&url=http://buntube.net https://www.krymturinfo.ru/redirect?url=buntube.net http://www.salt-t.net/__media__/js/netsoltrademark.php?d=buntube.net http://mtmeru.co.nz/ra.asp?url=http://buntube.net http://www.we-are-here.info/redirect.php?url=buntube.net http://thaibestjobs.com/redirect.php?url=http://buntube.net/ http://comet.cls.yale.edu/picturedictionary/pub/index.asp?p=10&v=&url=http://buntube.net nd latest fucking kannda actr ramya sex video download aseaГ± cojan por el culo sunnybad mathi video clases xxx sunny leonyxx nxx kaitrina kaif by hot dance uliando a mi prima en . view web page. red vap sex deos indians illage girl marathi hindi hot big tits i rab oldman and o transexual arrecha co village lov ngali films pse tamil nadu ta mil girl selfy bf desi hindi xxx . http://buntube.net first time sex m indian playe yang girl without c karla sex vi hd ynuog cojer ot mama six

batinh

Thư phúc đáp

Chú sẽ tìm/ có mấy anh thì người rất nhỏ/ ảnh ngày xưa rửa 1/1 không phong to/ Khánh lan điện cho Chú Đinh Đức Đạt - người thừa kế tài sản của Cô Vân may ra có ảnh Cô Vân đấy ( Chú Đạt 0913534348)
Cảm ơn KL đã cố gắng trong công việc này/

Khanh Lan

Xin giúp đỡ

Chú có hình cô Đinh Thị Vân hồi trẻ không? Cho cháu xin mấy cái. Bọn cháu làm phim về TBQP thời kỳ 1954 nên cần hình hồi trẻ của các nhà tình báo. E-mail của cháu: khanhlan67@hotmail.com
Cảm ơn chú nhiều.

batinh

thư phúc đáp

Cảm ơn dinhthanhhai - Được trang của dinhthanhhai đăng bài thì tuyệt vời rồi. Cảm ơn thật nhiều. Chúng tôi đã đọc trang của KTS dinhthanhhai rất phong phú và cá tính/ Chúc dinhthanhhai mạnh khỏe và thành công/ Chúng tôi còn có trang batinh.com - Xin mời vào xem. Cảm ơn!

dinhthanhhai

Chú cho cháu xin đưa bài viết lên trang website họ Đinh nhé!
Cảm ơn chú nhiều blog chú hay quá
Đinh Thanh Hải

batinh

thư phúc đáp

Cảm ơn Đồng Trung Kiên
Chúc nhà báo trẻ đạt được nhiều thành tích trong công tác
Chúc sức khỏe & Hạnh phúc.
Chú Ba

Đồng Trung Kiên

Cám ơn chú ba

Cám ơn chú ba về bài viết này. Cháu nghe nhiều về Đại tá Đinh Thị Vân nhưng bây giờ mới biết mặt bà. Cháu xin phép chú cho cháu tóm tắt lại và đưa vào forum quansuvn.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2286','q16hb17ggvdjulgbt66ac7is85','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-26 07:59:39','/a50350/anh-hung-tinh-bao-dinh-thi-van.html')