LỜI PHÁT BIỂU TRANH CỬ HĐND CỦA NPBVH. PHẠM XUÂN NGUYÊN

LỜI PHÁT BIỂU TRANH CỬ HĐND
CỦA NPBVH. PHẠM XUÂN NGUYÊN

alt

NPBVH. Phạm Xuân Nguyên
Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nôi
(Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh)

Nếu may mắn gặp được thời vận thì Phạm Xuân Nguyên - Nhà phê bình Văn học đương kim Chủ tịch Hội Nhà Văn thủ đô Hà Nôi đã có tên trong danh sách “ứng viên Quốc hội khóa XIII” (cơ cấu chứ không phải tự ứng cử). Thật là xúi quẩy vì cơ quan chủ quản của anh nộp hồ sơ và làm các thủ tục theo luật định chậm trễ so với thời gian quy định nên Phạm Xuân Nguyên mất cơ hội lập kỷ lục là 2 trong “3 Gã Đầu Bạc” được làm “ông nghị” ấy là các anh Cử nhân Dương Trung Quốc Cử nhân Đoàn Tử Huyến và Cử nhân Phạm Xuân Nguyên. Ba ông Cử này nhiều lần bị nhầm lẫn là Ông Nghị Dương Trung Quốc. Nên Chính anh Nguyên cũng tiếc mà chúng tôi lại càng tiếc nuối hơn. Hôm giỗ đầu Nhà thơ Hoàng Cầm tôi được Nguyên cho biết tin chính xác là Anh đã có tên trong danh sách ứng viên HĐND của Thành phố Hà Nội.

Rất mong các anh chị em VNS Trí thức nơi anh Phạm Xuân Nguyên ứng cử HĐND hãy bỏ phiếu để Nhà phê bình Văn học đương kim Chủ tịch Hội Nhà Văn thủ đô Hà Nôi Phạm Xuân Nguyên được đắc cử HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI.

Dưới đây là toàn văn lời phát biểu “vận động bầu cử” của Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên đọc trước hội nghị cử tri quận Hai Bà Trưng thủ đô Hà Nội ngày mồng 7 tháng 5 năm 2011 vừa qua. Với cái Tít rất văn hóa: “Vì một Hà Nội thủ đô sang trọng hơn văn hóa hơn”.

Thưa các bà các ông
Thưa các chị các anh

Tôi vui mừng được ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội giới thiệu về bầu cử tại quận Hai Bà Trưng. Quận chúng ta là một trong những vùng đất lâu đời của thành Thăng Long có những di tích lịch sử và văn hóa đáng quý đáng nhớ góp thêm cho niềm tự hào thủ đô. Nơi đây có đền thờ Hai Bà Trưng để vang vọng mãi trong lòng dân Thăng Long và dân Việt lời thề giữ nước chống ngoại xâm: “Một xin rửa sạch nước thù / Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng / Ba kêu oan ức lòng chồng / Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”. Nợ nước thù nhà phải bắt kẻ thù trả truyền thống anh hùng bất khuất từ thời Hai Bà Trưng được giữ gìn và lưu truyền mỗi khi ta vào đền Đồng Nhân thắp nén hương thơm tưởng nhớ tiền nhân nhắc nhở cháu con nối liền quá khứ hiện tại và tương lai. Nơi đây có thái ấp của thượng tướng Trần Khát Chân đời nhà Trần người anh hùng phá giặc Chiêm giữ yên Thăng Long một thái ấp với những vườn mai mát lành xanh tốt để lại những tên gọi phố phường còn mãi đến hôm nay Bạch Mai Quỳnh Mai Hoàng Mai Tân Mai. Nơi đây có các cửa ô Đồng Lầm Cầu Dền Đống Mác của Thăng Long xưa nay thành những giao lộ tấp nập ngày đêm nối tiếp với cổng parabol Đại học Bách Khoa với mái vòm cao Cung văn hóa Hữu Nghị của Hà Nội nay làm đẹp thêm bức tranh một thủ đô văn hiến và hiện đại. Nơi đây có cầu (Vĩnh Tuy) có cảng (Phà Đen) có công viên (Thống Nhất Tuổi Trẻ) có nhà máy (dệt 8/3) có chợ (Hôm Mơ) có trường (Bách Khoa) mỗi địa danh đọc lên gợi nhiều ký ức cho người sở tại và người đã một lần ghé qua.

Tôi không sinh ra ở Hà Nội quê tôi ở miền Trung đất nước nhưng từ 1975 tôi đã ra thủ đô học tập và làm việc. Từ đó tôi đã thành công dân Hà Nội nhưng tôi biết để thành người thủ đô thì không phải một sớm một chiều mà thành được ngay vì văn hóa là sự kết đọng và bồi đắp lâu dài. Mỗi ngày sống là mỗi ngày tôi được hấp thụ chất văn hóa Thăng Long – Hà Nội trong đó có phần góp bồi của quận Hai Bà Trưng chúng ta. Nghề nghiệp của tôi lại là nghiên cứu văn học và rộng ra là văn hóa cho tôi được đọc nhiều sách nhiều thư tịch được tìm hiểu nhiều di tích phong cảnh để càng biết quý trọng nâng niu những giá trị lịch sử và văn hóa của hôm qua và hôm nay do người Thăng Long và bao lớp người Việt Nam đã đến và ở Thăng Long bồi tụ cho mảnh đất thiêng liêng này. Những giá trị lịch sử và văn hóa đó dù là vật chất hay phi vật chất dù là vật thể hay phi vật thể đều có mặt trong cuộc sống của mỗi chúng ta ngày nay. Tôi hiện đang là chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội một tổ chức nghề nghiệp tập hợp hơn năm trăm nhà văn nhà thơ trải rộng từ sông Hồng sắc đỏ đến Ba Vì núi xanh những người bằng ngòi bút của mình luôn cố gắng dồn tài năng và tâm huyết sáng tạo nên những tác phẩm văn thơ thể hiện đầy đủ và sâu sắc người và cảnh Hà Nội xứng đáng với tầm vóc và vị thế của thủ đô một nước Việt Nam đang trong quá trình vươn tới mục tiêu dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ và văn minh. Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội giới thiệu tôi ra ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2011 – 2016 chính là mong muốn có đại diện của mình góp tiếng nói của giới mình cho công cuộc xây dựng và phát triển thủ đô trong sự nghiệp chung của cả nước.

Chương trình hành động của tôi vì vậy sẽ theo phương châm: VÌ MỘT HÀ NỘI THỦ ĐÔ SANG TRỌNG HƠN VĂN HÓA HƠN. Nghĩa là Hà Nội đã là thủ đô có sang trọng có văn hóa nhưng phải nâng cao hơn nữa đẩy mạnh hơn nữa giàu có hơn nữa. Trước nay trên cương vị công tác của mình tôi đã nhiều lần lên tiếng trên các diễn đàn các phương tiện truyền thông về những vấn đề bức xúc của thành phố trong lĩnh vực xã hội văn hóa đô thị. Gần đây nhất là dịp đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội bên cạnh niềm vui hân hoan phấn khởi trước một sự kiện lịch sử trọng đại tôi cũng đã bày tỏ trên báo chí và truyền hình những lo ngại về những điều chưa hay những việc chưa tốt những cái nên và không nên ngay trước trong và sau đại lễ. Hiện nay tôi đang giữ mục “Góc nhìn” ra số thứ hai hàng tuần của báo Phụ Nữ Việt Nam và mục “Sổ tay” ra số thứ bảy hàng tuần của báo Nông Thôn Ngày Nay ở đó tôi luôn nêu lên những vấn đề về ứng xử văn hóa với cuộc sống cần được quan tâm giải quyết. Nếu được trúng cử Hội đồng nhân dân thành phố kỳ này tôi sẽ có thêm một diễn đàn để nói lên trực tiếp hơn những vấn đề đó. Bởi vì phát triển và văn hóa gắn liền mật thiết với nhau. Phát triển như chân ga còn văn hóa như chân phanh. Không thể phát triển bằng mọi giá chạy theo sự tăng trưởng kinh tế mà quên mất các vấn đề an sinh xã hội và an lành văn hóa. Phát triển mà không văn hóa là phát triển dã man. Văn hóa mà không phát triển là văn hóa chết. Tôi luôn sử dụng những cơ hội có được để nhấn mạnh điều này và diễn đàn hội đồng nhân dân thành phố sẽ là một nơi tốt nhất để nó có được tác động và phản hồi tích cực.

Tôi sẽ đề đạt với hội đồng nhân dân và lãnh đạo thành phố quan tâm hơn nữa đến việc tạo các điều kiện vật chất và tinh thần cho giới văn học thủ đô sáng tạo những tác phẩm xứng đáng với bề dày truyền thống và tầm vóc của Thăng Long – Hà Nội trong quá khứ và hiện nay. Thủ đô là nơi hội tụ tinh hoa của cả nước. Văn học thủ đô rộng hơn Hội Nhà văn Hà Nội nhưng Hội sẽ là nơi hội tụ và tỏa phát những giá trị của khắp các vùng đất nước về làm đẹp làm giàu cho thủ đô. Cần phải có những chính sách và việc làm cụ thể cho các văn nghệ sĩ thủ đô để họ có điều kiện tốt nhất sáng tạo những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị tư tưởng và thẩm mỹ cao. Điều này tôi muốn được chuyển tải đến các cấp lãnh đạo thành phố từ trên diễn đàn của hội đồng nhân dân khi tôi là một đại biểu được bầu.

Tôi sẽ nêu lên những ý nguyện của dân phản ánh những tâm tư nguyện vọng những băn khoăn lo lắng của dân tới các đại biểu và lãnh đạo thành phố và tôi sẽ có thêm cơ hội đóng góp những kiến nghị đề xuất của mình để cùng lãnh đạo thành phố chăm lo sâu sát toàn diện và đầy đủ hơn nữa cho cuộc sống của người dân. Cụ thể ở đây là cuộc sống của người dân quận Hai Bà Trưng nếu tôi trúng cử với tư cách là đại biểu của quận chúng ta. Tôi sẽ cùng các đại biểu khác được bầu trên địa bàn quận làm hết và làm tròn trách nhiệm một đại biểu của dân do dân vì dân tham gia đầy đủ các khóa họp hội đồng tích cực xây dựng và thông qua những chính sách giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và của quận. Tôi sẽ là cây cầu nối hữu hiệu giữa quận và thành phố giữa dân và các cấp chính quyền để lắng nghe truyền đạt và tác động giải quyết những thắc mắc khiếu nại chính đáng của dân trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Khi trúng cử việc đầu tiên tôi làm trên cương vị đại biểu hội đồng nhân dân thành phố là lắng nghe lãnh đạo và nhân dân quận chúng ta trao đổi và đề xuất “những việc cần làm ngay” cho đời sống văn hóa của quận Hai Bà Trưng.

Quý vị nếu bầu cho tôi quý vị hãy tin chắc là sẽ có ở tôi một đại biểu gần dân hiểu dân và biết nói lên tiếng nói của dân. Vì từ khi biết nhận thức cuộc sống tôi luôn tâm niệm một tư tưởng của nhà chí sĩ vĩ đại Phan Bội Châu “dân là dân nước nước là nước dân”. Tôi sẵn lòng cho quý vị số điện thoại của tôi 0904277117 email của tôi: tufs03@yahoo.com blog của tôi: phamxuannguyen.vnweblogs.com để liên lạc và tiếp xúc. Mà tôi có không trúng cử đi nữa thì các ông bà anh chị khi cần vẫn có thể liên lạc với tôi qua những địa chỉ trên nếu có những vấn đề liên quan đến văn hóa văn nghệ mà tôi có thể giúp đỡ hay đóng góp trong phạm vi và khả năng của mình.

Thưa các bà các ông
Thưa các chị các anh

Chiều nay tôi đến cuộc ra mắt cử tri này trên chiếc Honda 82 đã cũ. Có thể như thế là “lạc điệu” giữa dòng xe hơi đang ngày một nhiều lên trên các ngả đường thủ đô khiến giao thông tắc nghẽn mỗi ngày. Nhưng tôi thèm biết mấy được đạp xe đạp thong dong trên đường đi làm đi chơi trong một khung cảnh phố phường trật tự gọn gàng văn minh và văn hóa. Quý vị và tôi chúng ta đang chung tay xây dựng một Hà Nội thanh bình đẹp đẽ như vậy. Bây giờ tôi chờ đợi các bà các ông các chị các anh những đại diện của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể của quận Hai Bà Trưng chất vấn trao đổi với tôi trên tư cách một ứng viên đại biểu hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2011 – 2016 thay mặt cho giới văn học nghệ thuật thủ đô được giới thiệu về bầu cử ở quận chúng ta một ứng viên mà quý vị có thể bầu hay không bầu sau cuộc tiếp xúc cử tri hôm nay. Tôi tôn trọng sự tự do lựa chọn và trách nhiệm lá phiếu của quý vị.

Xin cám ơn quý vị đã nghe tôi nói.

PHẠM XUÂN NGUYÊN

BTV.Vũ Thanh Nhàn (Batinh.com)
Theo nguồn trannhuong.com

batinh

thư phúc đáp

Cảm ơn Anh catbien đã ghé thăm Chúc Anh sức khỏe và thành công

catbien

Tín nhiệm

Chúc anh Phạm Xuân Nguyên trúng cử Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2286','58u7ng15rhhgts19nflk3727k7','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-15 08:21:09','/a297284/loi-phat-bieu-tranh-cu-hdnd-cua-npbvh-pham-xuan-nguyen.html')