TẶNG TRANH CHÂN DUNG NHÀ THƠ HOÀNG CẦM

Nhân giỗ đầu nhà thơ Hoàng Cầm (6 – 5 – 2011) và năm ông 90 tuổi ngày 05/5 tại Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây đã tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm với 3 nội dung:

- Ra mắt tập sách “Hoàng Cầm hồn thơ độc đáo” do soạn giả Lại Nguyên Ân chủ biên.

- Trưng bày 33 tấm ảnh đen trắng khổ lớn ghi lại gương mặt nhà thơ Hoàng Cầm trong những chuyến đi điền dã của Ông cách đây hơn 10 năm của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán.

alt

Chân dung Nhà thơ Hoàng Cầm Tranh sơn dầu của họa sỹ Đinh Quang Tỉnh 

- Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh) trao tặng bức tranh chân dung nhà thơ Hoàng Cầm cho gia đình nhà thơ. Tác phẩm này vẽ bằng sơn dầu đã được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2009 trong Bộ sưu tập mang tên “Bản Diện Kim Cương Bất Hoại”.

Đến dự cuộc gặp mặt và chia sẻ với gia đình nhà thơ Hoàng Cầm có rất nhiều thế hệ văn nghệ sĩ và trí thức tiêu biểu: Dịch Giả Thúy Toàn GS Phạm Đức Dương GS.Chu Hảo các nhà LLPB Lại Nguyên Ân Ngô Thảo Phạm Xuân Nguyên Chu Văn Sơn NSND Nguyễn Trọng Khôi Nhà giáo Phạm Toàn các Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo Bùi Minh Quốc Vân Long Hoàng Hưng Trần Nhương Trần Quang Quý (Phó GĐ nxb Hội Nhà Văn) Tuyết Nga Vi Thùy Linh ĐD Phạm Thanh Phong… Có lẽ đây là một trong những cuộc hội ngộ đông đảo nhất của TT văn hóa Đông Tây.

Với sự dẫn chuyện của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo câu chuyện cuộc đời và văn chương Hoàng Cầm hiện lên ngày càng rõ nét trong kỷ niệm và tâm tư của nhiều văn nghệ sĩ thân quý ông. Ông là một tài năng lớn của văn học Việt Nam nhưng gặp không ít gian truân và oan uổng trong cuộc đời sáng tác. Nhiều ý kiến đề nghị nhà nước minh oanh cho ông về việc ông bị bắt giam 16 tháng vì tập thơ Về Kinh Bắc – tập thơ cột sống của đời ông (và nhà thơ Hoàng Hưng bị giam 3 năm chỉ vì mang theo tập thơ này).

“Hoàng Cầm hồn thơ độc đáo” là cuốn sách mà khi còn sống nhà thơ Hoàng Cầm đã mong muốn hoàn thành ông giao phó công việc cho hai nhà văn: Lại Nguyên Ân và Đoàn Tử Huyến tập hợp cũng như in ấn xuất bản. Nhưng vì nhiều lý do đến nay tác phẩm mới đến tay công chúng.

Cuốn sách Hoàng Cầm hồn thơ độc đáo là tập hợp những bài viết những công trình nghiên cứu và phỏng vấn báo chí về nhà thơ Hoàng Cầm. Với 4 phần: Phần 1: Hồi ức kỷ niệm Phần 2: Nghiên cứu phê bình Phần 3: Về một số tác phẩm cụ thể Phần 4: Phỏng vấn. Sách do Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây và Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Đặc biệt trong phần Hồi ức đã góp mặt nhiều tên tuổi nhà văn như: Đỗ Chu Lê Đạt Ngô Thảo Nguyễn Đăng Mạnh Nguyễn Quang lập Nguyễn Sỹ Đại Nguyễn Thụy Kha Nguyễn Trọng Tạo Nguyễn Việt Chiến Phạm Toàn Vi Thùy Linh Du Tử Lê Hoàng Hưng Phạm Thị Hoài Vũ Hà Nguyễn Đăng Điệp…

alt

Gia đình Nhà thơ Hoàng Cầm chụp ảnh kỷ niệm cùng bức tranh chân dung Nhà thơ Hoàng Cầm

Hoàng Cầm: Một đời người Một đời nghệ sỹ đẹp như thơ. Tôi gửi gắm tình yêu của mình bằng ngôn ngữ hội họa trên nền toan trắng hóa thành bức chân dung Thi sĩ Hoàng Cầm. Tác phẩm ấy lại được đặt trang trọng tại phòng Lưu niệm riêng của gia đình Ông đó là niềm hạnh phúc lớn lao đối với tôi – người Họa sĩ chuyên vẽ chân dung Văn nghệ sĩ tâm sự.

Bài & ảnh của BTV. Vũ Thanh Nhàn