Ra mắt cuốn sách HOÀNG NGỌC HIẾN TRONG LÒNG BÈ BẠN

Ra mắt cuốn sách
HOÀNG NGỌC HIẾN TRONG LÒNG BÈ BẠN
alt

Đến dự có các GS nhà văn nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh Chu Hảo Trần Đình Sử Lại Nguyên Ân Đỗ Lai Thúy Bùi Minh Quốc Ngô Thảo Nguyễn Trọng Tạo Nguyễn Thụy Kha Nguyễn Huy Thiệp Phạm Xuân Nguyên Chu Văn Sơn Văn Giá Nguyễn Việt Hà họa sĩ Đinh Quang Tỉnh Lê Thiết Cương nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán gia đình GS Hoàng Ngọc Hiến thầy trò Khoa sáng tác – lý luận văn học và đông đảo những người yêu văn học.

Theo nguyentrongtao.org: Sáng nay 27.4.2011 tại ngôi trường Đại học Nguyễn Du (cũ) mà nhà nghiên cứu phê bình – GS Hoàng Ngọc Hiến là người sáng lập đã diễn ra cuộc giới thiệu cuốn sách mới: HOÀNG NGỌC HIẾN TRONG LÒNG BÈ BẠN nhân 100 ngày mất của ông.

Bà Phạm Tố Nga (phu nhân GS Hoàng Ngọc Hiến) đã phát biểu cảm ơn các tác giả đã có tác phẩm về người chồng yêu quý của bà trong cuốn sách này cám ơn các đơn vị tài trợ và những người làm sách đã dày công cho cuốn sách ra đời. Bà cũng đã trân trọng trao tận tay từng tác giả cuốn sách còn thơm mùi mực in với tình cảm sâu sắc.

Cuốn sách dày 400 trang tập hợp những bài viết của bạn bè đồng nghiệp học trò (chủ yếu của học trò viết văn Nguyễn Du) về nhà giáo nhà phê bình nổi tiếng Hoàng Ngọc Hiến. Sách chia làm hai phần. Phần một gồm những “cảm nghĩ” trong buổi lễ mừng sinh nhật nhà giáo Hoàng Ngọc Hiến do Khoa viết văn trường đại học Văn Hoá Hà Nội tổ chức. Qua đó có rất nhiều điều cảm động và thú vị về Hoàng Ngọc Hiến lần đầu được bật mí. Phần hai là những bài tưởng niệm nói lên niềm thương tiếc một tài năng một nhân cách lớn mang tên Hoàng Ngọc Hiến trong và sau lễ tang của ông. Ngoài ra là 24 tấm ảnh quý hiếm về Hoàng Ngọc Hiến do gia đình và bạn bè cung cấp.

Nhóm làm sách gồm nhà văn Tạ Duy Anh nhà phê bình phó giáo sư Văn Giá và giảng viên Mai Ngọc Tuấn đã cố gắng để cuốn sách phản ánh đầy đủ nhất-trong điều kiện cho phép-về sự nghiệp cũng như con người Hoàng Ngọc Hiến (qua con mắt bạn bè). Kinh phí để làm cuốn sách do gia đình và độc giả tài trợ phần in hoạ sỹ Lê thiết Cương tặng bản thiết kế bìa đặc sắc Nhà xuất bản Hội Nhà Văn miễn cho khoản quản lý phí của một ngàn bản in. Nhiều người đã ủng hộ bằng cách mua sách nguyên giá bìa hoặc cao hơn giá bìa.

Các GS nhà văn nhà nghiên cứu học trò trường Nguyễn Du đã phát biểu cảm tưởng sâu sắc về GS Hoàng Ngọc Hiến. Nhiều câu chuyện về người GS thật cảm động. Nhà văn Văn Giá (chủ nhiệm khoa) không kìm được xúc động hứa với mọi người sẽ cố gắng sửa chữa và bổ sung những bài viết mới khi cuốn sách được tái bản.

Kết thúc cuộc giới thiệu sách ông Phạm Mạnh Hùng (em vợ GS Hoàng Ngọc Hiến) kể câu chuyện cách hơn nửa thế kỷ trước: Khi anh Hiến đến nhà tìm hiểu chị Nga gia đình tôi rất sợ anh ấy liên quan đến chủ nghĩa xét lại (anh học ở Nga về) nên nhân đến bữa cơm chị tôi nhắc khéo anh về nhà ăn cơm; anh Hiến đang suy nghĩ đâu đâu tưởng gia đình mời anh ăn cơm thế là anh đồng ý ngay. Trong lúc gạo châu củi quế anh cứ ăn thoải mái đến 4 bát liền khiến chị tôi vô cùng lo lắng. Và quả là anh đã làm phiền toái cho gia đình tôi sau đó vì rất sợ chị tôi lấy anh. Cuối cùng ông Hùng cười và kết luận: Anh Hiến là người rất chân thật và hồn nhiên như thế đến nỗi làm phiền toái đến nhiều người khác và làm phiền toái cho cả chính mình nữa; mong mọi người thông cảm và vì thế mà yêu quý anh Hiến hơn.

Cuộc hội ngộ còn tiếp tục những câu chuyện về GS Hoàng Ngọc Hiến khi những người thân quý cùng nhau về văn phòng của Khoa Sáng tác – lý luận phê bình văn học mà tiền thân là Đại học Viết văn Nguyễn Du.

batinh.com Theo nguồn Nguyễn Trọng Tạo