CON MÃNH ĐIỂU CỦA THÀNH CÁT TƯ HÃN

Cổ học tinh hoa
CON MÃNH ĐIỂU CỦA THÀNH CÁT TƯ HÃN

Một buổi sáng mùa hè Hãn Vương Mông Cổ - Thành Cát Tư Hãn cùng các thuộc hạ vào rừng săn thú. Đoàn tùy tùng mang theo cung tên phi lao phi tiêu để săn bắn. Riêng Thành Cát Tư Hãn chỉ đem theo thanh Bảo kiếm và con chim ưng mà ông yêu thích - nó sẽ bắt mồi nhanh hơn và chính xác hơn bất cứ mũi tên nào bởi nó có thể bay vút lên trời cao và nhìn thấy mọi vật mà con người không thể nhìn thấy được.

Cuộc săn lùng diễn ra rất quy mô và khôn khéo mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng đã gần hết một ngày trời mà đoàn săn vẫn không “hạ” được bất kỳ một con mồi nào. Thất vọng Thành Cát Tư Hãn lệnh “thu quân” về trại. Còn mình ông quay ngựa trở lại rừng để nén cơn giận dữ như sắp trút vào đám thuộc hạ.

Con tuấn mã đưa ông vào rừng khá lâu dường như Thành Cát Tư Hãn đã thấm mệt và khát nước đến khô họng. Trong sức nóng của mùa hè mọi nguồn nước đều khô cạn ông không thể tìm đâu ra nước để uống cho đỡ cơn khát. Thành Cát Tư Hãn thúc ngựa gắng sức đi thêm một đoạn nữa bỗng ông hết sức ngạc nhiên vì ngay trước mặt ông một dòng nước trong vắt đang chảy ra từ một tảng đá.

Cả mừng Thành Cát Tư Hãn xuống ngựa nhấc con chim ưng ra khỏi cánh tay và lấy chiếc cốc quý bằng bạc mà ông luôn mang theo bên mình ra để hứng nước. Nước chảy rất chậm nên phải hứng thật lâu mới đầy cốc và ngay lúc ông đưa cốc nước lên môi thì nhanh như tia chớp; Con chim ưng đã kịp lao tới dùng đôi chân khỏe như kìm sắt giật chiếc cốc từ tay Thành Cát Tư Hãn văng xuống nền đá làm nước đổ tung tóe.

Thành Cát Tư Hãn giận lắm nhưng vì con chim ưng là mãnh điểu được ông yêu nên ông nghĩ rằng nó cũng khát nước như mình nên ông nén giận bỏ qua. Đoạn ông cúi xuống nhặt chiếc cốc lên lau sạch rồi lại kiên nhẫn tiếp tục hứng nước. Lần này khi nước chỉ mới được nửa cốc thấy ông sắp sửa uống con chim ưng lại lao đến tấn công làm văng cốc nước một lần nữa.

Thành Cát Tư Hãn mặc dù rất quý con chim ưng của mình nhưng ông không thể chấp nhận được sự quá hỗn xược của nó. Ông ngẫm nghĩ: “Không chừng có ai đó nhìn thấy cảnh này rồi đem kể lại với các chiến binh của ông rằng một nhà chinh phục vĩ đại như Thành Cát Tư Hãn mà lại không thể thuần hoá nổi một con chim ưng”.

Đoạn ông bèn rút thanh bảo kiếm ra khỏi vỏ nhặt chiếc cốc và lại tiếp tục kiên nhẫn hứng tong giọt nước. Nhưng lần này một mắt ông canh chừng nước chảy còn mắt kia để ý đến con chim ưng. Ngay lúc ông có đủ nước trong cốc và sắp uống thì con chim ưng lại lao vút về phía ông. Cốc nước vừa văng ra khỏi tay Thành Cát Tư Hãn cùng lúc với một đường sắc bén của thanh bảo kiếm đã đâm thủng lồng ngực con chim ưng và nó đã chết như một chiến binh nơi sa trường “Tử vì đạo”.

Và dòng nước kia cũng đã khô cạn trong cơn thịnh nộ Thành Cát Tư Hãn hùng hổ leo lên tảng đá để tìm nguồn nước. Vừa đến nơi ông thất kinh khi nhìn thấy ngay giữa vũng nước là xác một con rắn “kịch độc” nguy hiểm nhất của miền rừng núi này. Nếu ông lỡ uống cho dù chỉ một giọt hẳn ông đã mất mạng. Thành Cát Tư Hãn rùng mình quên cả cơn khát cháy họng. Trong hối hận và thương tiếc con chim ưng - ân nhân cứu mạng mình. Ông buồn bã cúi xuống ôm xác con mãnh điểu rồi vội vã lên ngựa trở về quân trại.

Thành Cát Tư Hãn đặt chim ưng ở nơi oai linh nhất trong vương phủ rồi ông ra lệnh đúc ngay một pho tượng chim ưng bằng vàng và trên hai cánh chim ông cho khắc những dòng phương ngữ Khalkha như lời răn bảo của Thành Cát Tư Hãn:

- Thậm chí khi một người bạn làm điều gì đó anh không thích người đó vẫn cứ là bạn của anh.

Và trên cánh bên kia khắc dòng chữ:

- Bất cứ hành động nào được thực hiện trong sự giận dữ đều là hành động đưa đến sự thất bại.

Vũ Thanh Nhàn biên tập
Theo
truyện của Margaret Jull Costa
và bản dịch của Hoàng Ngọc Trâm

Thành Cát Tư Hãn (Thiết Mộc Chân) (1155/1162/1167 - 1227)

Thành Cát Tư Hãn (Thiết Mộc Chân) sinh vào khoảng những năm 1155/1162/1167 và mất ngày 18 tháng 8 năm 1227 là Hãn vương của Mông Cổ và là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á năm 1206. Là một nhà lãnh đạo lỗi lạc và quan trọng của lịch sử thế giới ông được người Mông Cổ dành cho sự tôn trọng cao nhất như là một vị lãnh đạo đã loại bỏ hàng thế kỷ của các cuộc giao tranh mang lại sự ổn định về chính trị và kinh tế cho khu vực Á-Âu trong lãnh thổ của ông mặc dù đã gây ra những tổn thất to lớn đối với những người chống lại ông. Cháu nội của ông và là người kế tục sau này đại hãn Hốt Tất Liệt đã thiết lập ra triều đại nhà Nguyên của Trung Quốc (1271–1368) sau khi lật đổ triều đại Nam Tống. Năm 1271 sau khi lập ra nhà Nguyên Hốt Tất Liệt đã truy tôn Thành Cát Tư Hãn miếu hiệu là Thái Tổ thụy hiệu Pháp Thiên Khải Vận Thánh Vũ Hoàng đế nên ông còn được gọi là Nguyên Thái Tổ.

http://thecakeboxstarkville.com/TX/Denton/affordable-auto-insurance/

As well as the natur

As well as the natural organic baby skin care creams that we have discussed above which you can make. There are lots of others that you might like to think about making for yourself.

Amory

ek nishkarsh matr mi

ek nishkarsh matr mi kadhu sh;&2to…aa30;…k#8230; nilya jeans var popti shirt he tumache college kalin vastr tumhi ajunahi happy go lucky aslyache sign manata, kinva te ek fashion blunder aahe he tumhi kabool kele ahet!!!

batinh

Thư phúc đáp

Cảm ơn bạn Nguyễn Văn Thịnh đã ghé thăm/ Chúc sức khỏe và thành đạt nhân dịp Năm Mới

Nguyễn Văn Thịnh

Ngẫm cổ suy kim

Cảm ơn tác giả bài viết và chủ nhân Blog về bài viết hay này. Những bài học của nó vẫn còn mãi giá trị. Đọc nó mới hiểu vì sao Thiết Mộc Chân lại vĩ đại nhưng ông vẫn là một con người thôi. Mà cũng chì có con người là vĩ đại hoặc thấp hèn là do họ tạo nên. Không có thần thánh vĩ đại và vì thần thánh cũng do con người tạo ra.

Riêng cái tên Mãnh điểu có lẽ chưa đủ nói về con chim của vị đại hãn vì nó còn rất thông minh trung nghĩa nữa...