CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ QUỐC KỲ CỦA HÀN QUỐC

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ QUỐC KỲ CỦA HÀN QUỐC

Quốc kỳ Hàn Quốc

Bất cứ ai yêu mến đất nước Hàn Quốc đều không còn xa lạ gì với lá cờ Thái cực với hình dáng rất đặc trưng của nó. Tuy nhiên hiểu rõ về lá quốc kỳ này thì không phải ai cũng biết. Taegeukgi tượng trưng cho uy quyền và tôn nghiêm của Đại hàn dân quốc lá quốc kỳ thể hiện truyền thống và ý tưởng của quốc gia bằng màu sắc và hình dáng đặc trưng riêng.

Taegeukgi là tên gọi quốc kỳ Hàn Quốc

Thiết kế của nó tượng trưng cho thuyết âm dương của triết lí phương Đông. Vòng tròn ở giữa lá cờ chia thành 2 phần bằng nhau. Phần màu đỏ ở phía trên thể hiện sức mạnh vũ trụ có trước của dương. Ngược lại phần màu xanh ở dưới thể hiện sức mạnh vũ trụ phản hồi của âm. 2 sức mạnh này tượng trưng cho quan niệm về sự vận động cân bằng và hòa hợp liên tục vốn là đặc điểm của vũ trụ vô tận. Bốn góc xung quanh hình tròn là bốn hình khối. Mỗi hình khối tượng trưng cho một trong 4 yếu tố của vũ trụ:

- Góc trên-bên trái: Trời
- Góc trên- bên phải: Nước
- Góc dưới- bên trái: Lửa
- Góc dưới- bên phải: Đất

Nền trắng của Taegeukgi biểu tượng cho ánh sáng và sự tinh khiết phản ánh khát vọng truyền thống của người Hàn Quốc hướng tới hòa bình.

Chính vì vậy người dân Hàn Quốc luôn hòa đồng trong việc thực thi những nhiệm vụ mà quốc gia giao phó nhằm thống nhất đất nước và hướng tới một thế giới hòa bình và thịnh vượng.

Tỷ lệ tương hỗ khi thiết kế quốc kỳ Hàn Quốc

Lần đầu tiên Hàn Quốc nhận thấy sự cần thiết phải có một lá quốc kỳ là khi Hàn Quốc đang chuẩn bị ký kết Hiệp định thương mại Hàn - Mỹ. Hiệp định này được soạn thảo vào ngày 22/5 và ký kết vào ngày 6/6/1882 năm thứ 19 đời vua Gojong triều đại Joseon (1392-1910).

Hàn Quốc đã lựa chọn một hình mẫu được người dân trên bán đảo Triều Tiên yêu thích từ thời cổ đại - vòng tròn âm dương (yin-yang) màu xanh và đỏ nổi bật trên nền trắng . Lá cờ hình taegeuk (thái cực) đã trở thành quốc kỳ hiện đại của quốc gia. Sau đó người dân trên bán đảo Triều Tiên đã thêm vào đó 8 tổ hợp 3 vạch đứt gẫy và nối liền xung quanh vòng tròn thái cực và từ đó tạo nên lá taegeukgi (cờ thái cực) một thời gian được sử dụng như lá cờ mang màu sắc tượng trưng của quốc gia

Vào tháng 9 năm 1882 va Gojong đã cử Bak Yeoung-hyo làm đại sứ tại Nhật bản. Trên con tàu lên đường tới Nhật Bản ông đã vẽ lá quốc kỳ với vòng tròn taegeuk song lại chỉ gồm có 4 nhóm vạch thay vì 8 nhóm trước đây. Sau đó ông đã sử dụng lá cờ nay đến ngày 25/9. Vào ngày 3 tháng 10 Bak đã báo cáo sự thay đổi này lên vua Gojong. Nhà vua đã chính thức công bố lá Taegeukgi là quốc kỳ vào ngày mùng 6/3/1883. Song vì một lý do nào đó không có một bản chỉ dẫn chính thức nào về việc chế tác lá cờ này được phát hành vào thời điểm bất giờ. Trên thực tế đến tận ngày 29/6/1942 chính phủ lâm thời tại nước ngoài của Hàn Quốc ban hành một đạo luật về phương pháp chuẩn để làm ra một lá quốc kỳ. Đạo luật này đã được ban hành song so chính phủ vẫn lưu vong tại nước ngoài thông tin này không được công bố rộng rãi đến người dân trong nước vẫn còn dưới ách thống trị của thực dân Nhật.

Tiếp theo sự ra đời của Đại Hàn Dân Quốc vào ngày 15/8/1948 chính phủ nhận thấy cần phải soạn ra điều lệ về phương pháp chế tác lá quốc kỳ. Điều này thôi thúc chính phủ thành lập một uỷ ban đặc biệt vào tháng 1 năm 1949 công bố bản chỉnh sửa của lá quốc kỳ vào ngày 15/10 cùng năm. Từ đó Taegeukgi trở thành lá quốc kỳ của Hàn Quốc.

Trong lịch sử Hàn Quốc vào thời kỳ vương triều Choson triều đại mà lá quốc kỳ lần đầu tiên được tạo ra khi ấy nó được gọi tên là “quốc kỳ Choson” cùng với tên gọi “Choson” của quốc gia. Việc bắt đầu xuất hiện tên gọi mới “ lá cờ Thái cực” như hiện nay được bắt nguồn từ thời điểm ngày mùng 1 tháng 3 năm 1919 33 người dân đại diện cho cả dân tộc đã đọc Tuyên ngôn độc lập.

Đúng chính ngọ ngày 1 tháng 3 năm 1919 những nhà hoạt động cho phong trào độc lập đã hướng về Nhật Bản - kẻ thù chiếm đoạt chủ quyền của Hàn Quốc - đọc bản Tuyên ngôn độc lập và đồng thời phát động “ phong trào Độc lập Đại hàn muôn năm” tại công viên Tháp Seoul

Tất cả những người dân tham dự ngày hôm đó không phân biệt già trẻ gái trai đều quyết định cầm một lá cờ trên tay và vì vậy mà họ đã chế tác ra một lá cờ. Nhằm tránh không để bọn lính Nhật Bản nhận ra tên gọi của lá quốc kỳ khi ấy là “ Quốc kỳ Choson” người dân đã quyết định đổi tên gọi thành “ Lá cờ Thái cực”. Thời điểm đó đã trở thành cơ hội để Lá cờ Thái cực phát triển sang một trang mới.

Vài nét về HÀN QUỐC

Đại Hàn Dân Quốc hay Hàn Quốc (대한민국 - 大韓民國) còn gọi là Nam Hàn Nam Triều Tiên hay Đại Hàn là một quốc gia thuộc Đông Á nằm ở nửa phía nam của bán đảo Triều Tiên. Phía Bắc giáp với Bắc Triều Tiên. Phía Đông Hàn Quốc giáp với biển Nhật Bản phía Tây là Hoàng Hải. Thủ đô của Hàn Quốc là Seoul (서울) một trung tâm đô thị lớn thứ hai trên thế giới và là thành phố toàn cầu quan trọng. Hàn Quốc có khí hậu ôn đới và địa hình chủ yếu là đồi núi. Lãnh thổ Hàn Quốc trải rộng 100 032 km vuông. Với dân số 48 triệu người Hàn Quốc là quốc gia có mật độ dân số cao thứ ba trên thế giới (sau Bangladesh và Đài Loan).

Những chứng cứ khảo cổ học cho thấy bán đảo Triều Tiên đã có người sinh sống từ Thời đại đồ đá cũ. Lịch sử Triều Tiên bắt đầu khi nước Cổ Triều Tiên thành lập 2333 TCN bởi Đàn Quân. Sau thời kỳ Tam Quốc Triều Tiên Triều Tiên trải qua triều đại Cao Lệ (Goryeo) và triều đại Triều Tiên (Joseon) trong một đất nước thống nhất cho đến cuối Đế quốc Đại Hàn năm 1910 khi đó Triều Tiên bị Nhật Bản sáp nhập. Sau khi được giải phóng và bị chia cắt vào cuối Đệ nhị Thế chiến quốc gia này trở thành hai nước là Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Hàn Quốc được thành lập năm 1948 như một nền dân chủ. Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng hiệp định ngừng bắn. Kinh tế Hàn Quốc phát triển vượt bậc và trở thành một nên kinh tế lớn.

Hàn Quốc hiện là một nước dân chủ theo chế độ cộng hòa tổng thống bao gồm 16 đơn vị hành chính. Hàn Quốc là một nước phát triển có mức sống cao có nền kinh tế phát triển theo phân loại của Ngân hàng Thế giới và IMF. Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 4 ở châu Á và thứ 15 trên thế giới. Là thành viên của Liên hiệp quốc WTO OECD và nhóm các nền kinh tế lớn G-20. Hàn Quốc cũng là thành viên sáng lập của APEC và Hội nghị cấp cao Đông Á ...

BTV.Vũ Thanh Nhàn sưu tầm & giới thiệu

Văn nguyên

Bài viết hay

Hàn quốc và mỹ là 2 đông minh với nhau ý nghĩa của lá cờ hàn quốc là thế. Còn ý nghĩa lá cờ mỹ thì bạn đã biết chưa

Trần văn

Evaair

Bài viết hay và chi tiết, rành cho ai muốn học tập và lao động ở Hàn Quốc. Còn bạn muốn sang mỹ thì cũng nên nghiên cứu <a href="https://goo.gl/DV1Jwo">ý nghĩa lá cờ mỹ</a> để biết thêm nhé

batinh

thư phúc đáp

Cảm ơn hoalucbinh Sẽ giới thiệu tiếp một bài nữa về "CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ HÀN QUỐC" vào số tiếp theo mời hoalucbinh đón xem nhé. Quên chưa viết thêm chi tiết này: Taegeukgi - quốc kỳ Hàn Quốc là 1 trong số rất ít quốc kỳ lâu đời nhất trong hệ thông quốc gia trên troàn cầu dùng liên tục đến nay. Phải chăng đấy chính là nét đẹp truyền thống: TênTổ quốc và quốc kỳ là vĩnh cửu.
Chúc hoalucbinh vui và xinh đẹp song hành cùng năm tháng.

batinh

thư phúc đáp

Cảm ơn Hoài Khánh đã ghé thăm. Chúng tôi sẽ còn giới thiệu tiếp một bài nữa về "CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ HÀN QUỐC" vào số tiếp theo mời Hoài Khánh đón xem. BT & VTN

hoalucbinh

Em không biết lá cờ này thú vị đến vậy. Lịch sử HQ ít thay đổi nên cũng dễ theo dõi. Cờ VN đơn giản hơn anh nhỉ.

Hoài Khánh

Cảm ơn anh cung cấp thông tin bổ ích.

batinh

thư phúc đáp

Cảm ơn Nico đã ghé thăm. Ba Tỉnh và BTV VTNhàn vẫn là bạn đọc thường xuyên của nico. Ngẫm câu kết trong Mũi giày của Montaigne: “Lẩm bẩm chị nhếch cười lê bước. Bóng chị lả dần khụy đổ nhòa vào bóng tượng. Bó hoa chầm chậm rũ cánh rơi xõa xuống mặt đường. Bất lực Montaigne lặng khóc. ..” trong nắng ấm của cuối Xuân Hà Nội. Mùa này Kinh thành đẹp pha chút lãng mạn và cũng phảng phất nét buồn Thu đâu đó...Dường như đồng cảm cùng Nico.
Chúc Nico mạnh khỏe an lành và có nhiều bài viết mới.BTV.VTN

nico

Đọc bài viết với nhiều thông tin bổ ích hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của Hàn quốc. Đúng là hôm nay mới để ý đến ý nghĩa của Quốc kỳ đất nước này. Xin cảm ơn BTV Vũ Thanh Nhàn.
Ôi quên cảm ơn cả anh Ba Tỉnh nữa chứ!
Kính chúc anh và BTV VTN sức khỏe an lành. Trời Hà Nội chắc lúc này rất đẹp phải không ạ?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2286','jek4ro7ki6avr6l6vmj8d6kh25','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-15 08:20:39','/a228137/co-the-ban-chua-biet-ve-quoc-ky-cua-han-quoc.html')