TƯỞNG NHỚ NHÀ THƠ HỮU LOAN

TƯỞNG NHỚ NHÀ THƠ HỮU LOAN

Trước tết Canh Dần ít ngày Anh Phạm Xuân Nguyên rủ chúng tôi về Thanh Hóa thăm nhà thơ Hữu Loan. Nhân dịp này tôi tặng gia đinh Cụ bức tranh chân dung Nhà thơ Hữu Loan rút từ bộ sưu tập chân dung Văn nghệ sỹ “Bản diện Kim cương bất họai” của tôi. Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng - người chứng kiến việc chuyển nhượng bản quyền bài thơ “Màu tím hoa sim” cho Công ty cổ phần Công nghệ Việt (Vitek) vai đeo “ba lô con cóc” nặng trịch rượu thịt khấp khởi đón cuộc “hợp tửu” với nhà thơ Hữu Loan. Nhưng khi chúng tôi đến nhà thì nhà thơ đã mệt nặng hơn tuần lễ rồi.

Bà Phạm Thị Nhu - vợ nhà thơ tâm sự: Ông cháu (chỉ nhà thơ Hữu Loan) còn sống thì thu nhập cả nhà được ngót 2 triệu mỗi tháng mất đứt 500 ngàn mua thuốc tiểu đường cho tôi số còn lại cả nhà cũng tạm sống qua ngày. Dưng mà nói dại nếu ông cháu mất là “họ” cắt hết lương bổng thì tôi chẳng biết còn trông cậy vào đâu! Mang tiếng là đông con nhiều cháu nhưng đứa nào cũng nghèo xác nghèo xơ…”

Hôm ấy thấy chúng tôi về thăm cụ mừng lắm như khỏe hơn mọi ngày. Bà Nhu còn nhắc: Ông đọc bài thơ “Màu tim hoa sim” tặng khách. Ông cười hiền từ bà đọc thay ông câu mở đầu “Nàng có ba người anh đi bộ đội…” Thi sỹ Hữu Loan như đắm mình trong hồi tưởng Cụ đọc rành rọt từng từ trọn vẹn bài "Màu tím hoa Sim" nhưng khi “về” đến 2 câu cuối tiếng Cụ thều thào như nhòa đi: “Aó anh sứt chỉ đường tà / Vợ anh mất sớm mẹ già chưa khâu…”. Mọi người xúc động nghẹn ngào…

Tôi may mắn đã ghi âm lại đầy đủ bài thơ ấy qua giọng của Cụ. Rất có thể đấy là lần cuối cùng tác giả đọc: “Màu tím hoa sim”.

Mọi người trong đoàn đều ký lưu bút sau bức tranh chân dung tôi vẽ tặng nhà thơ để làm kỷ niệm. Nhà thơ cười hồn hậu khi Vũ Thanh Nhàn - thành viên nữ duy nhất trong đoàn quàng tấm khăn len màu tím lên vai Cụ Cụ nắm chặt tay từng người ấm áp như không muốn rời xa.

Bà Nhu tiếp rượu chúng tôi tại sân chính nơi đây đã có những bữa rượu vui. Nhưng lần này sao nặng nề và lo lắng quá vậy? Nhà thơ tuổi đã cao bệnh lại trầm trọng. Gia cảnh khó khăn túng bấn đến đường sữa thông thường còn thiếu đâu dám nghĩ đến thuốc tốt cao sâm!

Đời nhà thơ cũng có những lần hạnh ngộ. Nhà thơ Phương Hà kể: Cách đây 17 năm khi Cụ vào Bà Rịa - Vũng Tàu thăm con trai Phương Hà cùng một vài anh em Văn nghệ sỹ Đồng Nai tiếp đón Cụ rất ân cần và đặc biệt đã giúp Cụ tìm lại cô y sỹ người Huế là ân nhân – người phục vụ những năm Bình Trị Thiên khói lửa. Nhà thơ Hữu Loan đọc Màu Tím Hoa Sim có sửa đôi ba chữ ở phần sau để cố tri nghe thay cho lòng Cụ. Nghe Hữu Loan kể phần đời sau cuối - đận về quê Thanh Hoá sinh sống mà ruột gan bà “đau chín chiều”…

Được tin Nhà Thơ Hữu Loan - tác giả bài thơ nổi tiếng “Màu tím hoa sim” đã từ trần hồi 19 giờ ngày 18-3-2010 tại nhà riêng ở thôn Vân Hoàn (xã Nga Lĩnh huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa) thọ 95 tuổi. Xin ghi lại kỷ niệm nhỏ như để tiễn biệt Cụ phiêu diêu miền cực lạc.

4  BỨC ẢNH CHÂN DUNG  Nhà Thơ Hữu Loan
DO NHÀ NHIẾP ẢNH NGUYỄN ĐINH TOÁN MỚI CÔNG BỐ LẦN ĐẦU TIÊN
 Một số hình ảnh về thăm Nhà Thơ Hữu Loan


Đường vào nhà Thi sỹ Hữu Loan

Nhà điêu khắc Phạm Van Hạng vai đeo “ba lô con cóc” nặng trịch rượu thịt
khấp khởi đón cuộc “hợp tửu” với nhà thơ Hữu Loan


Họa sỹ Ba Tỉnh tặng tranh chân dung Thi sỹ Hữu Loan

Rất có thể đấy là lần cuối cùng tác giả đọc: “Màu tím hoa sim”.

NPB. Phạm Xuân Nguyên Họa sỹ Ba Tỉnh bà Phạm Thị Nhu...
lắng nghe Thi sỹ Hữu Loan đọc "Màu tím hoa Sim"
Mọi người xúc động nghẹn ngào…


NĐK Phạm Văn hạng NPB. Phạm Xuân Nguyên Thi sỹ Hữu Loan
H
ọa sỹ Ba Tỉnh bà Phạm Thị Nhu...chụp ảnh kỷ niệm

Nhà thơ cười hồn hậu khi Vũ Thanh Nhàn - thành viên nữ duy nhất
trong đoàn quàng tấm khăn len màu tím lên vai Cụ
Cụ nắm chặt tay từng người ấm áp như không muốn rời xa.


Bà Nhu tiếp rượu chúng tôi tại sân chính nơi đây đã có những bữa rượu vui.
Nhưng lần này sao nặng nề và lo lắng quá vậy?


Tác giả Đinh Quang Tỉnh viết lời tặng

NĐK Phạm Văn Hạng
ký lưu bút

Nhà văn Nghiễm Mậu ký lưu bút

Nhà văn Nghiễm Mậu và nhà điêu khắc
Phạm Văn Hạng chứng kiến
Thanh Nhàn ký lưu bút


Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán ký lưu bút
dưới sự chứng kiến
của Nghiễm Mậu Phạm Văn Hạng và Phạm Xuân Nguyên

Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh & BTV Vũ Thanh Nhàn thực hiện

http://bluepoppyjewelry.com/chuchill-insurance.html

Holy concise data ba

Holy concise data batman. Lol!

http://scoreshots.us/car-insurance-oil-change.html

Created the greatest

Created the greatest articles, you have.

free car insurance quotes

Thanks for the kind

Thanks for the kind words. Absolutely. There are tons of solutions, it’s just that often the small business owner isn’t technical enough to understand what’s available to do. Agreed – freelancers are the way to go for small to medium sized business. Cheaper and more workable than in-house, with a better result, usually. One caveat, they’ll still need someone in house to coordinate all this.

Tessa

Bastante interessant

Bastante interessante! E realmente KM, você disse tudo: um simples defeito (que sempre pode ocorrer) pode sim levar qualquer aee§ravn/espaÃoonave para o chão. E exemplos não faltam (falo de nossa tecnologia mesmo).Por isso não acho certas histórias (como Roswell) tão absurdas, apesar da falta de evidências.

batinh

thư phúc đáp

Đây là quả núi mà một thời Hữu Loan đẽo từng tảng đá chất lên xe thồ làm kế sinh nhai. Giờ đây quả núi lại đón nhận ông làm chỗ mãi mãi cho linh hồn ông yên nghỉ. Chợt nhớ một câu thơ Hữu Loan viết về tướng quân huyền thoại Nguyễn Sơn: “Một đám tang đi không bao giờ tới huyệt...” Cảm ơm anh Nguyễn Hồng Khoái đã ghé thăm trang blog của chúng tôi và tưởng nhớ về Cụ Hữu Loan.

Nguyễn Hồng Khoái

Kính anh Ba Tỉnh
Những bức ảnh thật đẹp thật quý giá
Xem hết trang mà nước mắt cứ rưng rưng

batinh

thư phúc đáp

Cảm ơn Anh Kiệt và cảm ơn Quý Báo Pháp Luật TPHCM. Mọi liên hệ xin gửi về Địa chỉ người nhận: Vũ Thanh Nhàn - NXB Chính trị Quốc Gia - Số 24 Phố Quang Trung Hà Nội (ĐT 0913574722) - Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn các anh. Họa sỹ Ba Tỉnh & BTV.Vũ Thanh Nhàn.

Anh Kiệt

Cám ơn anh Ba Tỉnh

http://phapluattp.vn/20100321121717419p0c1021/tim-ca-chieu-hoang-den-phut-cuoi.htm
Xin lỗi vì lu bu hổm nay không viếng nhà anh Ba để cám ơn. Dù anh Nguyễn Tạo đã gởi link nhưng cũng xin gởi link cho anh thay báo cáo. Xin anh Ba cho biet dia chi dể Báo gởi nhuận bút qua Bưu Điện. Chuyện tiền nong chẳng là bao nhưng là chút tình của anh em với nhau Chuc anh Ba mạnh khoẻ hẹn có dịp gặp nhau. Có chuyện gì hay vui mời anh Ba cộng tác với tui này.
Anh Kiệt

batinh

thư phúc đáp

Camt ơn quynhhuong thật nhiều. Chúc quynhhuong mạnh khỏe vui và có nhiều trang viết mới.

quynhhuong

Anh Ba Tỉnh thân mến

Quỳnh Hương xin cám ơn anh đã gửi cho QH thư phúc đáp của anh & BTV Vũ Thanh Nhàn...
Đọc những gì anh viết QH được hiểu rõ nhiều hơn về anh những cộng sự của anh & nhất là được hiểu nhiều điều về nhà thơ Hữu Loan kính mến của chúng ta.
Khí phách của Cụ đã khiến chúng ta phải xem trọng Cụ một bậc tiền bối trong ngành thơ ca.
QH vô cùng trân trọng những tình cảm mà anh đã có với Cụ. Nhìn bức ảnh của Cụ QH đủ hiểu những gì mà anh đã riêng dành cho Cụ anh ạ!
QH rất thích bài thơ MÀU TÍM HOA SIM bất hủ của Cụ và vì QH cũng rất yêu màu tím hoa sim nên đã cảm tác được bài thơ " Nàng Yêu Sim Tím " theo ý thơ của cụ tuy không được hay nhưng đó là cả tấm lòng của QH...
QH xin cám ơn anh đã ghé thăm & có đôi lời cùng QH về nhà thơ Nguyễn Hữu Loan "Màu Tím Hoa Sim" & "Nàng yêu sim tím"...
Chúc các anh luôn vui với một lý tưởng thật nhiều ý nghĩa...
Trân trọng
QH

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2286','rmat7i3rndt7dvp9v7u2897jc6','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-15 08:21:03','/a220813/tuong-nho-nha-tho-huu-loan.html')